SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm

Theo dõi tại:

Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm – Ung thư đang là chứng bệnh khiến nhiều người lo ngại khi tỷ lệ mắc ung thư đang ngày càng gia tăng trong dân số. Các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cũng ngày càng mở rộng với nhiều chứng ung thư khác nhau. Vì vậy, có thể nói cuộc chiến với căn bệnh ung thư đang diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết. Trong đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy một mối lo ngại lớn khi phát hiện rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm.

Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm

Ung thư là căn bệnh rất đáng sợ, số lượng người mắc phải ngày càng tăng. Đáng tiếc là nhiều người không biết, hoặc biết mà chủ quan, rằng rất nhiều bệnh ung thư – chẳng hạn ung thư gan, miệng, tử cung, thận, da – có thể phòng tránh được chỉ đơn giản bằng việc ăn uống đúng cách, giữ cân nặng ổn định và vận động thường xuyên.

Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm
Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm

Theo một nghiên cứu mới của ĐH Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) công bố tuần rồi trên tạp chí về ung thư CEBP, người làm ca đêm có rủi ro ung thư vú và tuyến tiền liệt cao hơn người không làm ca đêm. Nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của 75 công nhân làm việc ca đêm và 42 công nhân làm việc ca ngày, tuổi 22-64. Họ được đo nồng độ hormone trong nước tiểu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy so với nước tiểu của các công nhân làm ca ngày, nước tiểu của các công nhân làm ca đêm có nồng độ hormone progestogens và androgens cao hơn rõ rệt.

Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt là hai loại ung thư liên quan đến thay đổi hormone. Và theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính làm tăng rủi ro hai loại ung thư này ở người làm ca đêm là nồng độ hormone giới tính tăng cao sai thời điểm. Thời điểm mức hormone giới tính nam testosterone của các công nhân làm ca đêm lên cao nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, thay vì từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng như thông thường. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đưa ra mối liên quan giữa làm việc ca đêm và tăng rủi ro ung thư nhưng nguyên nhân chưa được xác định rõ.

Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm
Phụ nữ làm ca đêm có nguy cơ ung thư vú cao

Một nghiên cứu của Canada cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm trên 30 năm tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú gấp 2 lần. Nguyên nhân theo các nhà nghiên cứu chính là vấn đề ánh sáng. Họ giả thuyết rằng sự thiếu hụt melatonin – một hormone được cho là có thể ngăn ngừa ung thư – đóng vai trò ở đây. Quá trình sản sinh melatonin bị giảm đi khi cơ thể phơi mình dưới ánh sáng. Y tá và những người có nghề nghiệp phải làm ca đêm thường tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn (cả ánh sáng ban ngày lẫn ánh sáng nhân tạo ban đêm), do vậy sự giảm sút melatonin là mạnh hơn.

Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm
Ung thư tuyến tiền liệt tăng cao ở nam giới làm đêm

Sự gián đoạn chu kỳ ngủ cũng đã được chứng minh là gây nên rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Dựa trên bằng chứng trước đây, chúng ta cũng biết rằng những người làm việc ca đêm thường có một chế độ ăn uống nghèo nàn và ít tập thể thao thường xuyên. Ngoài ra, những trường hợp của y tá hay các công việc bắt buộc phải làm ca đêm thường có áp lực cao. Điều này, đến lượt nó, tạo ra những phản ứng gây tổn thương sức khỏe mà cơ thể phải gánh chịu, chẳng hạn như sự giải phóng cortisol – một loại hormone gây stress, được biết đến là một tác nhân gây tử vong đối với bệnh nhân ung thư.

Để giảm nhẹ tác dụng của việc làm ca đêm, các chuyên gia khuyến cáo những người này nên thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng, cũng như các xét nghiệm ung thư thích hợp, đặc biệt nếu có người nhà đã được chẩn đoán ung thư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN