SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng

Theo dõi tại:

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng – Việc sơ cứu ngay khi bị bỏng là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để hạn chế mức độ cũng như sự nguy hiểm mà bỏng có thể gây ra cho nạn nhân. Tuy nhiên việc sơ cứu bỏng không đúng cách lại khiến cho nạn nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn. Vì vậy bạn cần lưu ý đến những sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng sau đây.

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng

Sử dụng đá làm mát vết thương: Việc làm mát vết thương là vô cùng quan trọng giúp hạn chế tổn thương nặng nề hơn, và quan trọng là làm giảm nhiệt độ bỏng. Nhưng việc làm mát vết thương chỉ được sử dụng nước lạnh sạch từ vòi nước, các loại nước sạch sử dụng hàng ngày chứ tuyệt đối không dùng nước đá. Bởi nước đá sẽ rất dễ khiến vết thương bị bỏng kép. Khi gặp nhiệt độ lạnh đột ngột, phản ứng đối kháng với nhiệt độ bỏng của vết thương khiến cho vết thương bị nặng hơn rất dễ gây nhiễm trùng và hoại tử.

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng
Tuyệt đối không sử dụng đá để làm mát vết thương

– Bôi kem đánh răng: Theo dân gian, bôi kem đánh răng hay rắc vôi bột sẽ làm dịu mát vết thương nhưng thực tế đó là một quan niệm hết sức sai lầm. Bởi trong kem đánh hay vôi bột đều là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, chúng sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác khiến cho vết bỏng thêm nặng và gây đau đớn cho nạn nhân bỏng. Kem đánh răng chỉ được sử dụng trong bỏng axit để trung hòa axít còn dư lại. Còn đối với các trường hợp bỏng khác tuyệt đối không được sử dụng kem đánh răng để sơ cứu hay chữa bỏng.

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng
Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng

– Lòng đỏ trứng gà: Theo quan niệm dân gian trong lòng đỏ sẽ giúp vết bỏng mau lành, da chóng liền sẹo. Nhưng lòng đỏ trứng gà lại là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển. Khi bôi lòng đỏ trứng, vết bỏng rất nhanh bị nhiễm khuẩn, có thể chuyển thành nhiễm nặng và nguy hiểm.

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu bỏng
Dầu cá chỉ làm vết thương tồi tệ hơn

– Mỡ trăn hay dầu cá: Mỡ trăn rất mát, lành da nên hay được sử dụng để giúp nạn nhân dịu mát vết thương khi bị bỏng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc bôi mỡ trăn ngay khi phát hiện bỏng sẽ có tác dụng tốt. Theo lời khuyên của bác sĩ, chỉ nên bôi mỡ trăn trong thời gian sau điều trị, khi đó mỡ trăn có thể làm se vết thương nhanh hơn. Dầu cá cũng là một loại chứa vitamin A như mỡ trăn tuy nhiên dầu cá rất giữ nhiệt, khi dùng để chữa bỏng không thể làm dịu mát vết thương mà còn gây hiện tượng khó nhiệt. Ngoài ra dầu cá lại là một loại rất thu hút côn trùng ruồi muỗi rất dễ dẫn đến nhiễm trùng vết bỏng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN