SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau

Theo dõi tại:

Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau – Thuốc giảm đau có nhiều tác dụng hỗ trợ người bệnh trong việc điều trị. Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ an toàn và hiệu quả khi được sử dụng đúng chỉ dẫn. Nếu sử dụng không đúng, những thuốc này có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Nhưng việc dùng thuốc như thế nào có hiệu quả và không hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau thường gặp nhất.

Những sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau

– Sử dụng với liều cao để nhanh chóng xoa dịu cơn đau: Dùng thuốc giảm đau với liều cao không những không giúp bạn nhanh loại bỏ cơn đau mà còn dẫn đến tình trạng nhờn thuốc làm mất tác dụng của nó và thậm chí còn gây hại đến sức khỏe của bạn.

Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau
Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau

– Tự ý dùng thuốc không kê đơn: Một số bạn vẫn hay sử dụng thuốc giảm đau không cần kê đơn mà không đọc nhãn và các thành phần, hoạt chất của thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không biết mình đang dùng loại thuốc nào. Như vậy, bạn có thể sẽ dùng quá liều thuốc vì sử dụng các thuốc có cùng hoạt chất.

– Dùng thuốc giảm đau khi lái xe: Thuốc giảm đau thường gây buồn ngủ, vì thế, dùng thuốc trong lúc lái xe rất nguy hiểm.

Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau
Dùng thuốc khi lái xe

– Dùng thuốc giảm đau cùng với rượu, bia: khi dùng rượu bia hoặc thuốc giảm đau sẽ gây hại cho gan. Do vậy, khi dùng kết hợp, nó sẽ làm tăng tác hại lên gan.

– Dùng thuốc theo đơn của người khác: Điều này thật sự là nguy hiểm vì thuốc giảm đau này có thể có tác dụng với người này nhưng lại gây hại đối với người khác vì cơ địa mỗi người không giống nhau.

– Bẻ thuốc giảm đau khi uống: Nhiều loại thuốc chỉ phát huy được tác dụng tối đa và an toàn cho người dùng nếu được uống nguyên cả viên. Các chuyên gia cho biết, một số thuốc khi bẻ ra, nó sẽ làm mất một số tác dụng của thuốc.

Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau
Tích trữ thuốc giảm đau không quan tâm đến hạn sử dụng

– Tích trữ thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau là loại thuốc có mặt trong hầu hết các tủ thuốc của bất cứ gia đình. Tuy nhiên, rất ít người để ý và kiểm tra thuốc còn hạn sử dụng hay không. Thuốc hết hạn sử dụng không những không còn tác dụng chữa bệnh mà nó có thể gây ngộ độc do phân hủy các thành phần của thuốc.

Vì vậy, khi sử dụng thuốc giảm đau, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu thuốc có dụng cụ đo lường đi kèm, cần sử dụng theo hướng dẫn. Không tự ý thay đổi liều dùng thuốc giảm đau khi chưa có ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, không cho bất kỳ người nào khác uống thuốc của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN