SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật

Theo dõi tại:

Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật – Hiện tượng co giật khi sốt cao rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nhất là khi co giật kéo dài và tái phát nhiều lần. Trong khi đó, sốt cao co giật lại là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để bảo toàn tính mạng cho trẻ, các bậc cha mẹ cần biết cách phát hiện cũng như sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật kịp thời.

Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật

Bước 1: Nhanh chóng đặt trẻ nằm trên mặt bằng phẳng ở nơi không khí thông thoáng. Cởi bỏ hết quần áo hoặc nới rộng quần áo cho trẻ, nhất là các vùng cổ. Dùng khăn mềm nhúng nước ấm, vắt thật khô, lau người cho trẻ, đặc biệt là ở các vùng bẹn, nách, cổ, trán cho đến khi trẻ hết giật.

Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật
Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật

Bước 2: Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Thường lúc này trẻ sẽ không thể dùng qua đường uống nên cần nhanh chóng đặt thuốc vào hậu môn để hạ sốt nhanh cho trẻ. Liều lượng thuốc là 80 mg paracetamol cho trẻ dưới 2 tuổi và 150 mg cho trẻ lớn.

Bước 3: Lật trẻ nằm nghiêng sau khi ngừng co giật, kê đầu hơi ngửa để tránh bị dịch nôn (nếu có) trào ngược vào phổi.

Bước 4: Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu để tránh co giật tái phát. Nếu trẻ bị sốt cao kèm cơn co giật kéo dài hoặc có trên 2 cơn trong vòng 24 giờ mà không phải là động kinh, các bác sĩ sẽ chỉ định cấp cứu đường hồ hấp trên, cho thở oxy và tiêm TM diazepam với liều 0,3mg/kg, hoặc đặt thuốc ở đường hậu môn với liều lượng 0,5 mg/kg. Trong trường hợp bị động kinh, các bác sĩ sẽ sử dụng TM diazepam 0,3mg/kg, hoặc TM lorazepam từ 0,1mg/kg – 4mg/kg, kết hợp với phenobarbital để điều trị.

Sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật
Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu

Lưu ý:

– Khi trẻ đang co giật thì không nền ghì chặt trẻ vì như thế có thể làm tổn thương một số bộ phận trên cơ thể trẻ hoặc làm gãy xương trẻ.

– Không được cho trẻ ăn, uống bất cứ thứ gì.

– Không được dùng vật cứng để ngang miệng trẻ để tránh làm tổn thương niêm mạc miệng, làm gãy răng, sứt lợi trẻ.

– Không ủ ấm, mặc thêm quần áo cho trẻ khi thấy trẻ phát run khi sốt mà phải tìm cách hạ nhiệt nhanh chóng bằng cách làm mát cơ thể và đặt trẻ vào chỗ thoáng mát.

Sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật
Liên tục theo dõi nhiệt độ của trẻ

Để phòng co giật do sốt cao

Một khi đã xảy ra thì co giật do sốt cao rất hay tái phát gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Ngay từ lúc mới sốt nên đưa trẻ đi khám để phát hiện sớm nguyên nhân để điều trị kịp thời. Cho trẻ uống nước hoặc bú nhiều hơn. Thường xuyên theo dõi thân nhiệt trẻ khi trẻ sốt cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN