SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sơ cứu người bị hóc xương

Theo dõi tại:

Sơ cứu người bị hóc xương – Hóc xương là tai nạn thường gặp do bất cẩn trong khi ăn uống. Xương nhỏ, sắc bén nên dễ làm bệnh nhân bị viêm niêm mạc, xuất huyết, có thể làm thủng thực quản, dạ dày… Do đó mọi người cần biết cách sơ cứu người bị hóc xương để hạn chế biến chứng nặng do hóc xương gây ra.

Khi bị hóc xương, bạn nên ngừng nuốt ngay lập tức. Vì nếu cố nuốt sẽ chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn, gây tổn thương. Khi bị hóc xương hay nuốt phải dị vật nhỏ nói chung, thông thường các dị vật này sẽ đi từ miệng, qua đường tiêu hóa rồi thải ra ngoài theo phân. Trường hợp nuốt phải dị vật to, hoặc có góc cạnh, nó có thể vướng và nằm tại thực quản. Khi đó cần phải loại bỏ dị vật.

Sơ cứu người bị hóc xương
Khi bị hóc xương cần biết cách xử lý đúng cách

Cách sơ cứu người bị hóc xương

Khi phát hiện có người bị hóc xương, bạn cần có cách sơ cứu kịp thời và đúng cách.

– Ngừng nuốt ngay lập tức. Nếu cố nuốt sẽ không thể làm xương trôi xuống mà chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn, gây tổn thương. Không có gắng khạc mạnh nhiều lần. Không nên ăn bất cứ gì nhằm đẩy xương xuống có thể gây nghẹn. Các phương pháp như nuốt cơm, nuốt một số loại quả, vỏ, lá… như mẹo dân gian khá rủi ro bạn không nên áp dụng.

– Cần cố gắng nôn ra càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không được dùng ngón tay mò mẫm trong họng vì động tác này mà có thể đẩy xương vào sâu cuống họng.

– Nạn nhân cần bình tĩnh, há miệng thật to để người thân kiểm tra cổ họng bằng mắt thường hoặc soi đèn pin. Nếu xương mắc ở những vị trí có thể nhìn thấy được thì có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra. Tiếp tục theo dõi xem còn bị đau và cảm thấy vướng trong cổ khi nuốt nước bọt nữa hay không.

Sơ cứu người bị hóc xương
Sơ cứu người bị hóc xương

– Nếu nghi ngờ xương vẫn còn mắc kẹt ở 1 vị trí nào đó trong họng hay trong thực quản, nạn nhân cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời. Không nên để lâu sẽ gây khó khăn khi xác định vị trí của xương, có thể gây biến chứng nặng, việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Phòng ngừa hóc xương

Để tránh tai nạn hóc xương, khi chế biến và thưởng thức thức ăn, bạn cần chú ý:

– Khi chế biến thức ăn nên lọc thịt riêng, xương riêng, không nên chặt thịt lẫn xương vì như thế rất dễ lẫn xương vụn.

– Khi ăn nên tập trung, không nên vừa ăn, vừa nói chuyện nhiều, cười đùa khi ăn. Nên ăn chậm, nhai kỹ, không ăn vội vàng.

Sơ cứu người bị hóc xương
Gỡ xương trước khi cho trẻ em và người già ăn

– Kiểm tra kỹ lưỡng thức ăn để loại trừ xương trước khi cho trẻ và người già ăn. Nếu dùng cá nhỏ thì nên xay nhuyễn và chọn cá ít xương dăm, nên gỡ kỹ xương trước cho trẻ nhỏ và người già ăn.

– Khi bị hóc xương, tốt nhất nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Không nên chủ quan, nhiều trường hợp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN