SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ

Theo dõi tại:
Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ – Rubella là bệnh do virus gây ra cho cả người lớn và trẻ em nhưng sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ có tính nghiêm trọng cao nhất, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường như hiện nay là yếu tố thuận lợi cho bệnh Rubella xuất hiện và lây lan thành dịch.

Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ

Phụ nữ trong độ tuổi sinh để cần hết sức chú ý đến Rubella vì khả năng gây dị tật thai nhi của căn bệnh này rất cao. Bệnh thường chia thành 3 giai đoạn với giai đoạn đầu không có biểu hiện gì khác thường nên rất khó phát hiện. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn khởi phát thì sẽ có các biểu hiện như sốt nhẹ đến sốt cao, tiêu chảy, phát ban, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi… Sau đó các ban sẽ lặn mất dần.

Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ
Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ

Thời gian 12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất khi nhiễm Rubella ở người mẹ, virut Rubella từ máu của mẹ chuyển qua rau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh. Khi phụ nữ mang thai ba tháng đầu mà mắc phải Rubella, virus sẽ phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai dẫn đến các dị tật bẩm sinh ở trẻ như điếc, tim bẩm sinh, đục thủy tin thể, bại não hoặc dị dạng ở xương. Tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ thay đổi theo thời điểm nhiễm bệnh: 80% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 – 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 – 16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ
Trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh do mẹ nhiễm rubella trong thai kỳ

Phải luôn đề phòng căn bệnh nguy hiểm này

Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, những người lành, đặc biệt là phụ nữ có thai cần cách ly tuyệt đối với người bệnh. Nếu nghi ngờ bị nhiễm Rubella, cần phải đưa sản phụ đến ngay các bệnh viện sản khoa đề được khám và tư vấn cụ thể. Việc tiêm vaccine cũng là một khâu rất hữu hiệu để phòng Rubella. Hiện nay trên thị trường đang lưu hành loại vaccine ba trong một phòng quai bị, sởi và Rubella (MMR). Những phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ nếu chưa tiêm vaccin Rubella hoặc chưa mắc bệnh Rubella bao giờ muốn chuẩn bị mang thai thì nên tiêm vaccin phòng bệnh trước đó ít nhất là 3 tháng để cơ thể có đủ kháng thể chống lại bệnh khi đang mang thai. Trong 3 tháng đó, cần tuyệt đối tránh không để mang thai.

Sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ
Tiêm phòng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Ổ chứa virut gây bệnh Rubella duy nhất là người và người đang mắc bệnh là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Vì vậy, luôn giữ vệ sinh môi trường, ngoại cảnh, phòng ốc thông thoáng, giữ vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống, mang khẩu trang khi ra đường. Nâng cao thể lực bằng cách tập thể dục thể thao, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cải thiện chất lượng sữa mẹ
Cải thiện chất lượng sữa mẹ

Cải thiện chất lượng sữa mẹGạo lứt:Cá hồi: Đậu:Cam, quýt, bưởi:Rau quả tươi:Nước: Cải thiện chất lượng sữa mẹ là điều rất cần thiết vì sữa