SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sức khỏe tâm thần

Theo dõi tại:

Sức khỏe tâm thần là một vấn đề nóng đang đặt ra đối với xã hội hiện đại ngày nay. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có khoảng 450 triệu người đang có các vấn đề về sức khỏe tâm thần, lệch lạc trong các vấn đề tâm lý và thái độ cư xử. Áp lực cuộc sống ngày càng lớn khiến những cảm xúc vui, buồn, căng thẳng, lo âu, hối hận hoặc sợ hãi bình thường của con người trở nên rối loạn, nguy cơ bệnh thần kinh luôn rình rập trước mặt mỗi người nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Thông tin về sức khỏe tâm thần

Các chứng bệnh tâm thần ngày càng đa dạng

Bệnh tâm thần khá phổ biến. Trong đó, chứng suy nhược thần kinh hiện đang được đánh giá là một trong những chứng bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay. Biểu hiện của chứng bệnh này có thể là trạng thái buồn rầu kéo dài, chán nản đôi khi kèm theo cảm giác thất vọng và yếm khí, sự rối loạn theo mùa ảnh hưởng đến một vài người trong mùa thu và mùa đông. Khi mắc chứng bệnh này, con người sẽ dần đi từ trạng thái suy sụp tới điên dại, họ có trạng thái phởn phờ, tự tin một cách phi thực tế trong hành động của họ.

Suy nhược thần kinh hiện là chứng tâm thần phổ biến

Một chứng bệnh tâm thần khác được phát hiện là tâm thần lo âu được mô tả bởi cảm giác căng thẳng và những dấu hiệu vật lý của nỗi sợ hãi như đổ mồ hôi, tim đập loạn xạ. Chứng bệnh này bao gồm tâm thần căng thẳng tâm lý, tâm thần hoảng loạn, tâm thần ám ảnh, tâm thần giận dữ, cảm giác nghĩ mình bị bệnh, tâm lý lo sợ xã hội và các loại lo sợ khác bao gồm chứng sợ chốn đông người, sợ bị giam cầm, chứng sợ độ cao, sợ nhện.

Tâm thần nhân cách là căn bệnh về hành vi cư xử, nó phá hủy chính bản thân con người hay những người xung quanh họ.

Rối loạn về sự tập trung và quá hiếu động được xem là căn bệnh thần kinh được nhận biết nhiều trên trẻ em, ảnh hưởng tới khả năng tập trung và kèm theo sự bốc đồng.

Theo thống kê, cứ 5 người thì có 1 người nghĩ rằng mình mắc bệnh tâm thần và tự tử thường là kết quả của bệnh tâm thần mà không được chữa trị, gây tổn thương 873.000 người trên thế giới mỗi năm.

Những nguyên nhân tiềm ẩn

Gần đây, việc sử dụng máy chụp cắt lớp não trong nghiên cứu đã phát hiện ra mỗi liên hệ trực tiếp giữa những biến đổi trong mức độ truyền sóng của hệ thần kinh hay những sự thay đổi trong cấu trúc của dây thần kinh nằm ở những khu vực khác nhau của não với sức khỏe tâm thần.

Sức khỏe tâm thần
Bênh tâm thần do rối loạn cấu tạo thần kinh

Một vài căn bệnh truyền nhiễm cũng có thể phát triển thành bệnh tâm thần. Nhiễm HIV có thể gây ra bệnh tâm thần phân liệt, giống như sự phân bào không kiểm soát được của vi khuẩn có thể gây bệnh giang mai.

Trong nhiều trường hợp các chuyên gia nhận định một chứng bệnh tâm thần có thể do nhiều nhân tố tác động. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là bệnh tâm thần phân liệt, có những biểu hiện của sự rối loạn tâm lý, có thể bao hàm cả chứng ảo giác, ảo tưởng và hoang tưởng. Các nhà khoa học đang tập hợp một danh sách những nhân tố gây nguy cơ ngoài những thứ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Mùa sinh sản cũng quan trọng – sinh trong mùa đông hay đầu mùa xuân dễ có nguy cơ mắc bệnh hơn, yếu tố tuổi tác của cho mẹ cũng ảnh hưởng tới tâm thần của đứa trẻ sau này.

Sức khỏe tâm thần
Stress cũng là nguyên nhân khiến bệnh tâm thần ngày càng phổ biến

Gen cũng được cho là có khả năng ảnh hưởng tới nhiều vấn đề của sức khỏe tâm thần như chứng háu ăn, bệnh tự kỷ, bệnh Alzheimer và bệnh rối loạn lưỡng cực.

Một vài nhà nghiên cứu tin rằng khói thuốc lá và thuốc kích thích như LSD, ecstasy và cannabis có thể làm tăng nguy cơ bệnh thần kinh như gây bệnh tâm thần phân liệt ở người sử dụng nhiều. Dù được sử dụng nhằm mục đích gì đi nữa thì vẫn phải cẩn thận đối với LSD và ecstasy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN