SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại

Theo dõi tại:

Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại – Điện thoại là một vật dụng thiết yếu, gần như là không thể thiếu đối với mỗi cá nhân. Nó giúp con người thu hẹp khoảng cách về không gian cũng như thời gian trong giao tiếp, một phần kéo gần con người lại với nhau. Tuy từ lâu các nhà khoa học đã lo ngại về tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại di động, nhưng những nghiên cứu cho đến nay phần lớn đều không thuyết phục.

Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại 

Sử dụng điện thoại thường xuyên có khả năng gây ung thư

Mới đây nhất, vào tháng 5/2014, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra báo cáo cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não. Vậy tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại nghiêm trọng đến mức nào. Trong báo cáo của mình, các nhà khoa học Pháp phát hiện thấy những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi tháng trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2 – 3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.

Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại
Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại – Sử dụng điện thoại thường xuyên gây ung thư màng não

Trước đó, vào năm 2011 Viện Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết các tần số vô tuyến sử dụng trong điện thoại có thể gây ung thư. Hiện tại các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phải đưa ra bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng các tần số này ảnh hưởng đến tế bào con người.

Tăng mức độ căng thẳng

Sử dụng điện thoại di động thường xuyên với mức độ cao có thể làm tăng mức căng thẳng thông qua tiếng chuông liên tục, báo rung, và nhắc nhở. Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát các tình nguyện viên có độ tuổi từ 20 đến 24 thông qua việc cung cấp một bảng câu hỏi và theo dõi trong một năm. Kết quả đánh giá cuối cùng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động với mức độ cao có liên quan đến căng thẳng và rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ, đồng thời liên quan đến rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới. Nhìn chung, sử dụng điện thoại di động quá mức có thể là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ.

Ảnh hưởng tới thị lực, thính lực

Màn hình di động nhỏ hơn màn hình máy tính, điều ngày đồng nghĩa với việc bạn phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Nhìn chằm chằm vào điện thoại di động có thể gây ra vấn đề về mắt trong cuộc sống sau này. Sử dụng điện thoại di động với âm thanh lớn trong nhiều giờ có thể gây áp lực lên màng nhĩ gây ra đau tai và các vấn đề về tai.

Làm tăng nguy cơ đau mãn tính

Việc gửi, trả lời tin nhắn, email với tốc độ nhanh có thể gây đau và viêm khớp xương của bạn. Đặc biệt nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc thì chứng đau lưng chắc chắn sẽ ghé thăm bạn trong thời gian không lâu.

Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại
Kẹp điện thoại giữa vài gây ra các cơn đau

Làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Trong một nghiên cứu tiến hành tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu 390 điện thoại di động và bàn tay của người sử dụng để đo mức độ vi khuẩn trên đó. Kết quả cho thấy 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân). Những vi khuẩn này rất dễ lây lan, làm suy giảm hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể gây nguy hiểm vì chúng tiếp xúc với miệng của người sử dụng. Vì vậy, mà chẳng có gì lạ khi điện thoại di động được xếp vào top 10 bẩn hơn cả bồn cầu.

Tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại
Vi khuẩn tích tụ trên điện thoại gây suy giảm miễn dịch

Nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia đến từ Đại học Exeter (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo cứu quy mô đối với 10 nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của thói quen sử dụng di động với khả năng sinh sản của đàn ông. Hầu hết nam giới sở hữu 50% – 85% tinh binh có chuyển động bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, tỉ lệ này giảm xuống trung bình 8% do việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động. Theo các chuyên gia, những thiết bị cầm tay như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ internet wifi và các công nghệ khác, tạo ảnh hưởng “tích tụ” bất lợi lên tinh trùng, dẫn đến việc giảm tỉ lệ sinh sản toàn cầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN