SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều

Theo dõi tại:
Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều – Máy tính là một trong những vật dụng quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu đối với rất nhiều người.  Nhu cầu làm việc, giải trí khiến nhiều người sử dụng máy tính rất nhiều. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sử dụng chuột máy tính quá nhiều có thể gây hại cho bàn tay.

Những tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều
Sử dụng chuột máy tính quá nhiều có tác hại gì không?

Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người thường xuyên làm việc với máy tính, đặc biệt là nhân viên văn phòng thì sẽ có khả năng dễ mắc bệnh đau lưng hoặc đau cánh tay nhiều hơn những người khác. Một trong những nguyên nhân được xác định là do cách sử dụng chuột máy tính quá nhiều đã gây sức ép lên cổ tay, khuỷu tay, cánh tay hay viêm gân. Cụ thể như sau:

  • Vết chai ở gần cổ tay

Do sử dụng chuột nhiều và tì cổ tay lên mặt bàn nên phần lớn chúng ta đều có một vết chai ở vùng gần cổ tay. Vì vậy, nếu sử dụng lâu dài thì vết thâm này sẽ trở thành vết chai mất thẩm mỹ. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là thỉnh thoảng nên đổi từ tay cầm chuột từ tay trái sang tay phải hoặc ngược lại để giảm bớt lực tác động lên cổ tay. Đồng thời bạn nên sử dụng thêm tấm đệm lót chuột để cổ tay thoải mái hơn.

  • Đau khuỷu tay
Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều
Khớp cơ xương tay bị ảnh hưởng

Khớp cơ xương ở tay sẽ rất dễ bị ảnh hưởng khi bạn gõ bàn phím liên tục, hoặc sử dụng chuột quá nhiều trong thời gian dài. Bên cạnh đó, những hành động này còn ảnh hưởng đến các cơ bắp gần khuỷu tay, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến đau khuỷu tay. Một trong những giải pháp thông minh là bạn để bàn phím ở cùng độ cao với khuỷu tay hoặc hơi thấp hơn, ở một góc 30 độ.

  • Đau cánh tay

Khi sử dụng máy tính trong một thời gian dài, đánh máy và sử dụng chuột nhiều, ngồi lâu một chỗ khiến bạn dễ bị đau cánh tay hơn bình thường. Để cảm thấy thoải mái và tránh được tình trạng này, bạn hãy đặt khuỷu tay ở vị trí hơi thấp hơn so với bàn tay. Ngoài ra, nên để thẳng tay và cánh tay nhằm giảm áp lực lên cổ tay và bàn tay.

Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều
Cánh tay bị đau nhức
  • Căng cơ ở cổ và vai

Rất nhiều người bị mỏi cổ, vai khi ngồi làm việc máy tính quá lâu và ngồi sai tư thế. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn cần thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay vai và gáy, thao tác này này sẽ giúp ổn định, giảm bớt áp lực lên cổ, giúp cơ bắp vai được thư giãn.

  • Viêm gân
Tác hại khi sử dụng chuột máy tính quá nhiều
Gân cánh tay bị ảnh hưởng

Do tính chất công việc, nhiều người buộc phải sử dụng chuột nhiều, gõ bàn phím liên tục. Những hành động này có thể gây áp lực lên các ngón tay, dẫn đến viêm gân. Tuy trường hợp này không gặp thường xuyên nhưng cũng là 1 trong những hệ lụy khi bạn sử dụng chuột máy tính quá nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tập động tác duỗi bàn tay, ngón tay thường xuyên để tránh viêm gân.

Bệnh nhân lo lắng bọc răng sứ sẽ không bền, tuy nhiên bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu cho biết nếu chọn đúng phương pháp trồng răng sứ, kết hợp với chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài nhiều năm.

  • Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN