SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?

Theo dõi tại:
Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới? Loãng xương là hiện tượng suy giảm về mật độ xương khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Theo thống kê cho thấy phụ nữ có tỷ lệ loãng xương cao hơn nam giới rất nhiều. Trong khi trong 8 người đàn ông mới có 1 người bị loãng xương thì ở phụ nữ cứ 3 người thì có 1 người bị loãng xương. Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?

Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới. Mà nguyên nhân chủ yếu là do sự khác biệt về đặc điểm giải phẫu cũng như sinh lý của phụ nữ so với nam giới.

– Phụ nữ có xương nhỏ và mỏng hơn nam giới: Xương của phụ nữ nhỏ và mỏng hơn nam giới nên khi mất cùng một lượng xương thì mật độ xương của nữ giới sẽ giảm mạnh hơn từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương.

Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?
Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?

– Nam giới có nhiều cơ hơn: Cơ đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương. Dưới áp lực liên tục của cơ tạo ra cho hệ xương, các xương sẽ luôn trong quá trình bị kích thích tạo xương khiến xương vững chắc hơn.

– Phụ nữ hay mắc các bệnh về tuyến giáp hơn nam giới. Các bệnh về tuyến giáp thường gây ra sự mất cân bằng hormone, làm giảm khả năng hấp thụ cũng như tái hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra, các bệnh về tuyến giáp cũng làm giảm lượng vitamin D trong cơ thể. Hai yếu tố này kết hợp làm nguy cơ loãng xương tăng vọt.

Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?
Phụ nữ dễ mắc các bệnh về tuyến giáp

– Một nguyên nhân nữa khiến phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn nam giới là do sự thay đổi nội tiết tố trong các thời kỳ và giai đoạn khác nhau trong suốt cuộc đời. Thậm chí khi đến thời kỳ mãn kinh, sự sụt giảm mạnh về nồng độ hormone estrogen còn làm gia tăng quá trình hủy xương, giảm sự hấp thu canxi làm giảm mật độ xương. Thời gian mãn kinh càng lâu, mức độ loãng xương càng trầm trọng.

Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới?
Quá trình mang thai cũng khiến nguy cơ loãng xương tăng cao

– Quá trình mang thai: Khi mang thai và sinh con xương người phụ nữ thường bị mất một lượng canxi khá lớn. Do thai nhi rất cần đến khoáng chất và canxi để phát triển thành cơ thể hoàn chỉnh nên thai nhi sẽ lấy trực tiếp lượng chất này từ cơ thể người mẹ. Nếu cơ thể người mẹ không đủ canxi thì lượng canxi cần thiết cho thai nhi sẽ được lấy trực tiếp từ xương của mẹ. Do đó, càng sinh nở nhiều lần, lượng canxi trong xương mất đi càng nhiều, nguy cơ loãng xương càng cao.

– Vận động ít hơn: Nam giới thường vận động thể lực nhiều hơn nữ giới. Mà sự vận động này lại giúp bộ xương phát triển tốt hơn và chắc khỏe hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN