SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Thoái hóa đốt sống cổ

Theo dõi tại:

Thoái hóa đốt sống cổ – Cột sống có vai trò là trục nâng đỡ cơ thể, phải chịu nhiều lực tác dụng cơ học và theo thời gian sẽ dần bị thoái hóa. Thoái hóa đốt sống cổ ngày càng có xu hướng gia tăng. Người già và những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều, những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ là những đối tượng chủ yếu có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ cao nhất, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, đặc biệt có thể gây nên biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra là do cấu trúc bình thường của cổ bị sai lệch, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nh iều, ngồi nhiều (nhân viên văn phòng, lái xe, đọc sách báo), hoặc ở người thường xuyên mang vác nặng trên đầu (đội cát, đá, vật liệu), hay ngồi trước màn hình vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu (vị trí vô tuyến để cao quá), kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm.

Thoái hóa đốt sống cổ
Người lớn tuổi có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ cao

Những người ít vận động cũng có khả năng bị thoái hóa đốt sống cổ do vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế làm cho máu ít lưu thông, hoặc do ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu canxi làm cho các tổ chức không được nuôi dưỡng tốt.

Thoái hóa đốt sống cổ còn có thể do tư thế nằm ngủ, chỉ nằm một hoặc hai tư thế, không có thói quen chuyển mình hoặc do dùng gối không phù hợp (rắn quá, mềm quá, cao quá…) làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu đến nuôi dưỡng cột sống cổ, vùng vai gáy.

Thoái hóa đốt sống cổ
Lười vận động cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ

Các dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường.

Khi khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương. Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt. Tỷ lệ mắc bệnh ở cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễmPhòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hèUống nhiều nướcGiữ vệ sinh sạch sẽTắm nước lạnhMặc trang phục phù hợpTránh làm