SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn

Theo dõi tại:

Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn – Dựa trên kết quả nghiên cứu bí quyết sống lâu tại các khu vực có nhiều người thọ trên 100 tuổi (thường được gọi là Blue Zone) như Hy Lạp, Nhật Bản, California…, nhóm nghiên cứu của nhà khoa học người Mỹ Dan Buettner đã tổng kết ra được những đặc điểm chung trong thói quen ăn uống của nhóm người này. Vậy tại sao các bạn không thử tìm hiểu xem các thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn này cụ thể như thế nào?

Thói quen ăn uống tác động rất lớn đến sức khỏe của một con người vì thế cũng tác động đến tuổi thọ. Xây dựng một thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn ngay từ bây giờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cuộc sống của bạn hiện tại và mai sau.

Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn

Chế độ ăn với 95% là rau quả

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, người dân đều ăn rất nhiều rau trong tất cả các mùa. Các nghiên cứu thấy rằng những người ở độ tuổi trung niên ăn một bát rau xanh nấu chín hàng ngày sẽ thọ hơn 4 năm so với những người không ăn rau xanh. Trong đó ngũ cốc và đậu chiếm ưu thế bữa ăn trong cả năm dài. Đậu rất giàu chất xơ, và nhiều chất dinh dưỡng khác. Những người dân sống ở vùng Blue Zone ăn ít nhất 1/2 bát đậu nấu chín mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn
Chế độ ăn 95% là rau quả

Một nghiên cứu tại Harvard trong 30 năm gần đây cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn các loại hạt. Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn chứa các loại hạt đó giảm làm giảm cholesterol xấu lên đến 20%.

Ăn thịt không quá hai lần một tuần

Hầu hết các gia đình ở các vùng Blue Zone đều rất ít ăn thịt. Cả gia đình chỉ ăn tối đa 0,9 kg thịt và chia làm 5 lần trong mỗi tháng. Họ thường ăn thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn từ các trang trại gia đình. Thịt được tiêu thị trong vùng Blue Zone thường xuất phát từ động vật ăn cỏ hoặc được chăn thả tự do và có lượng axit béo omega-3 cao hơn.

Ăn cá mỗi ngày

Tại những vùng Blue Zone này, cá là thành phần phổ biến của các bữa ăn hàng ngày. Một nghiên cứu sức khỏe khác thực hiện trên 96.000 người Mỹ từ năm 2002 đã phát hiện ra những người có chế độ ăn uống giàu thực vật và cá hàng ngày là những người sống thọ nhất. Bạn nên lựa chọn những loại cá có nồng độ thủy ngân và hóa chất thấp để sử dụng trong bữa ăn.

Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn
Ăn cá mỗi ngày

Cắt giảm lượng sữa

Hệ thống tiêu hóa của con người không được tối ưu hóa với sữa bò vốn rất giàu chất béo và đường. Người dân ở vùng Blue Zone thường hấp thụ canxi từ thực vật. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai cừu lại rất phổ biến trong chế độ ăn truyền thống ở Ikaria và Sardinia.

Giảm lượng đường đến mức tối thiểu

Những cư dân ở vùng Blue Zone chỉ tiêu thụ khoảng 1/5 lượng đường so với chúng ta. Họ thường cho mật ong vào trà và hiếm khi ăn món tráng miệng.

Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn
Giảm tối đa lượng đường

Sử dụng thực phẩm nguyên chất

Ở vùng Blue Zone, người ta không dùng thuốc bổ sung. Họ tận dụng hầu hết các thực phẩm tại địa phương mình. Họ tránh xa các loại sản phẩm có danh sách dài các thành phần. Các nhà khoa học đã nhận ra thực phẩm nguyên chất mới quyết định sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Uống nhiều nước

Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống 7 ly nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể đủ nước làm giảm nguy cơ đông máu. Hãy uống nước chứ không nên uống nước chứa đường hoặc chất ngọt nhân tạo.

Uống trà

Những người ở Okinawa uống trà xanh cả ngày dài, và trà xanh đã được chứng minh là giảm nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư. Những người Ikarians uống bia làm từ hương thảo, cây xô thơm hoang dã và bồ công anh – các loại thảo mộc có đặc tính chống viêm.

Chỉ uống rượu vang đỏ, tránh các loại rượu khác

Người dân ở vùng Blue Zone uống 1-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày. Rượu vàng đỏ đã được chứng minh là là giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa thực vật. Bạn có thể uống một chút rượu vang đỏ vào cuối ngày để giảm stress, tốt cho sức khỏe tổng thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN