SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Thuốc mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc

Theo dõi tại:
Thuốc mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc – Bệnh lao là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất tại Việt Nam với 130.000 ca phát hiện mới và 17.000 nghìn người tử vong mỗi năm. Mới đây, để hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống căn bệnh này, chương trình hợp tác giữa USAID và Công ty Janssen Therapeutics thuộc tập đoàn Johnson & Johnson đã trao cho Việt Nam loại thuốc mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc.

Thuốc mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc

Sự bùng phát của bệnh lao kháng thuốc đang là mối đe dọa hàng đầu cho công tác phòng chống lao trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Mặc dù Việt Nam có kết quả điều trị thành công lao kháng thuốc khá cao nhưng phác đồ điều trị hiện nay vẫn còn rất phức tạp. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 20 đến 24 tháng. Việc điều trị phải kết hợp nhiều loại thuốc chống lao có độc tính cao dẫn tới tỷ lệ không dung nạp thuốc và bỏ điều trị cao. Thêm vào đó, có một số lượng đáng kể người bệnh lao siêu kháng thuốc đến nay chưa có phác đồ điều trị hiệu quả.

Thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc
Lao kháng thuốc đang là vấn đề ở Việt Nam

Để hỗ trợ cho những nỗ lực liên tục của Việt Nam trong phòng chống lao, Việt Nam đã được chọn là một trong những nước đầu tiên trên thế giới được trao tặng thuốc Bedaquiline. Ngày 25/11 hội nghị triển khai áp dụng thuốc mới (Bedaquiline) và phác đồ mới điều trị bệnh lao kháng thuốc tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Cũng tại hội nghị, trên 100 bệnh nhân mắc lao tiền siêu kháng thuốc và siêu kháng thuốc đã được trao tặng loại thuốc mới trong đợt này.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố thì thuốc Bedaquiline là loại thuốc mới đầu tiên trong hơn 40 năm qua được dùng để điều trị lao kháng thuốc. Thuốc hiện đã có tại Việt Nam thông qua chương trình hợp tác giữa USAID và Công ty Janssen Therapeutics thuộc tập đoàn Johnson & Johnson.

Việc áp dụng thuốc mới và phác đồ mới trong điều trị bệnh lao kháng thuốc đem lại cơ hội điều trị khỏi cho người bệnh. Điều này không chỉ giảm gánh nặng cho cá nhân người bệnh mà còn cho cả gia đình và cộng đồng.

Thuốc điều trị mới cho bệnh nhân lao kháng thuốc
Thuốc và phác đồ mới là niềm hy vọng cho bệnh nhân và cộng đồng

Theo Chiến lược phòng chống lao toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ thì trong giai đoạn 2015 – 2019, Chương trình Lao Quốc gia của Việt Nam sẽ USAID hỗ trợ kỹ thuật trên bốn lĩnh vực: tăng cường tiếp cận dịch vụ chất lượng cao; dự phòng lây nhiễm lao; củng cố mạng lưới dịch vụ phòng chống lao; và thúc đẩy các thực hành tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu chấm dứt đại dịch lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN