SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình

Theo dõi tại:

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình – Bệnh cúm xuất hiện ở loài chim và động vật có vú do virut dạng RNA thuộc họ orthomyxoviridae. Bệnh lây sang người với các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng, đau nhức cơ khớp, ho, mệt mỏi. Bệnh cúm nguy hiểm là do tính lây lan nhanh và gây thành dịch. Bệnh nặng và tử vong xảy ra chủ yếu ở những nhóm người có nguy cơ cao như trẻ em, người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính. Để hạn chế khả năng bệnh cúm gây nguy hiểm cho sức khỏe các thành viên gia đình, bạn nên nhớ dự trữ những loại thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình sau nhé.

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình

Các thuốc trị cúm hiện kháng virut theo cơ chế gây trở ngại cho sự gắn của virut vào màng tế bào vật chủ và đi vào trong tế bào vật chủ, ức chế sự sao chép hoặc giải mã các ARN hoặc ảnh hưởng đến chu trình phát triển hoặc nhân lên của virut. Một số thuốc thường được chỉ định sử dụng bao gồm:

– Amantadine và Rimantadine: Cả hai loại thuốc này thường được chỉ định để điều trị cúm A và có hiệu quả làm giảm khoảng 50% thời gian bị bệnh, giảm các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả hơn khi dùng các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng trên virut cúm B và không có tác dụng trên cúm có biến chứng và thực tế điều trị cũng đã xác nhận khả năng kháng thuốc của virut cúm. Amantadine có thể gây một số tác dụng phụ như bồn chồn lo lắng, chóng mặt, mất ngủ…

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình
Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình – Amantadine

Rimantadine ưu việt hơn và ít tác dụng phụ đặc biệt là tác dụng trên hệ thần kinh trung ương hơn so với amantadine. Ngoài ra, những tác dụng bất lợi của rimantadine có thể dễ chấp nhận hơn cho người già.

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình
Ribavirin

– Ribavirin: Thuốc có tác dụng ở giai đoạn 2, tức là ngăn cản virut cúm tổng hợp RNA của nó, từ đó ức chế sự sao chép của nó bên trong tế bào.

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình
Oseltavimir

– Oseltamivir (biệt dược là tamiflu): Oseltamivir có tác dụng kìm hãm được cả virut cúm A và cúm B. Trên lâm sàng, oseltamivir làm giảm thời gian bị bệnh và liều lượng kháng sinh phải dùng giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, vì thuốc chỉ hạn chế sự phát triển của virut nên không có tác dụng trên các thương tổn đã xảy ra và chỉ có tác dụng trong vòng 2 ngày đầu sau khi có triệu chứng đầu tiên mà không có tác dụng khi virut đã gây thương tổn. Nếu sử dụng muộn, không những không có tác dụng điều trị mà còn tạo điều kiện thuận lợi để virut kháng thuốc.

Ngoài các thuốc kể trên, một số chế phẩm sinh học như gamma globulin và interferon cũng có tác dụng kháng virut.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN