SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ

Theo dõi tại:

Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ – Năm 2004, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đã cho biết bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn trên toàn thế giới, đặc biệt tỷ lệ tử vong ở nữ cao hơn nam. Mỗi năm số phụ nữ tử vong do bệnh tim nhiều hơn cả tổng số phụ nữ tử vong do ung thư, lao, sốt rét, HIV/AIDS. Theo ước tính, cứ hai phụ nữ thì có 1 người chết vì bệnh tim mạch. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đó có thể là do lối sống không lành mạnh, do stress và mới đây là việc tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ.

Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ

Theo công bố trên tạp chí Circulation của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học College London, phụ nữ có mang phiên bản gen BRCA1 sẽ có nhiều nguy cơ đau tim và đột quỵ hơn so với những người phụ nữ khác.

Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ
Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ

Nghiên cứu được tổng hợp từ các tư liệu của 5 dự án nghiên cứu ở châu Âu với sự tham gia của 4000 người bao gồm cả nam lẫn nữ. Dựa trên kết quả so sánh gen, sức khỏe của mạch máu và độ dày của động mạch chính, các nhà nghiên cứu phát hiện BCAR1 có liên quan đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ở phụ nữ.

Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ
Bệnh tim là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới

Nguyên nhân là do các gen BCAR1 này khi kết hợp với estrogen sẽ khuyến khích sự di chuyển của các tế bào vào các thành mạch quan trọng, làm cho chúng trở nên dày hơn. Các thành mạch máu dày lên này có thể kéo theo nguy cơ tắc nghẽn dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Điểm đặc biệt là loại gen này chỉ ảnh hưởng tới phụ nữ mà không ảnh hưởng đến nam giới.

Thông qua phát hiện này, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể phát hiện thêm các gen khác có liên quan đến chứng bệnh tim ở phụ nữ, đồng thời hiểu được chính xác cơ chế gây bệnh của các gen này để có thể phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả.

Tìm thấy gen gây bệnh tim ở phụ nữ
Phụ nữ cần tạo lối sống lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh vấn đề phụ nữ cần thay đổi lối sống lành mạnh hơn để bảo vệ bản thân trước căn bệnh tim mạch. Phụ nữ tuyệt đối không được chủ quan và cần phải hiểu rõ các nguy cơ mắc bệnh tim của bản thân để có biện pháp phòng ngừa.

Cũng theo các chuyên gia, các biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả ở phụ nữ bao gồm kiểm soát trị số huyết áp, vòng eo, có chế độ kiểm tra sức khỏe định kỳ trong đó cần theo dõi các chỉ số đường máu, mỡ máu theo hướng dẫn của bác sĩ, không hút thuốc lá, thường xuyên vận động, vận động gắng sức ít nhất 30 phút mỗi ngày, kiểm soát cân nặng ở mức độ hợp lý. Khi đã phát hiện có bệnh tim mạch rồi thì phải tích cực triệt để điều trị kiểm soát hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Điện xung trị liệu
Điện xung trị liệu

Điện xung trị liệu là gì?Tác dụng sinh lý của dòng điện xungChỉ định điều trị điện xung trị liệu Điện xung trị liệu (tiếng

Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột

Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính