SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Trám răng thẩm mỹ

Theo dõi tại:

Trám răng thẩm mỹ là kỹ thuật phục hồi những răng bị sứt, mẻ nhẹ, sâu hay bị mục, khôi phục lại hình dáng của răng, ngăn chăn sự xâm hại từ các hóa chất, vi khuẩn làm ảnh hưởng tới men răng… để bảo tồn phần răng thật còn lại. Sở dĩ người ta gọi là trám răng thẩm mỹ là vì vật liệu trám ngày nay có cùng màu với răng, không chỉ phục hồi lại hình dạng chức năng nhai mà còn trả lại cho răng màu sắc tự nhiên như cũ, thậm chí có thể che đậy những khiếm khuyết của men răng (như men răng bị rỗ, bị đổi màu…) và gần như không có sự khác biệt.

Trám răng thẩm mỹ
Trám răng cho hàm răng đều đặn*

Ưu điểm của trám răng thẩm mỹ

Trám răng bằng composite ưu việt hơn nhiều so với trám bằng amalgam trước đây. Vì amalgam không dễ bám vào răng nên phần còn tốt của răng cũng phải làm mòn đi để có thể trám amalgam vào. Ngược lại, với trám răng bằng composite bác sĩ chỉ cần loại bỏ chỗ răng bị sâu. Bên cạnh đó, vật liệu trám composite có nhiều màu sắc giống răng để lựa chọn nên tạo được tính thẩm mỹ tốt hơn cho răng. Bác sĩ sẽ chọn màu phù hợp với răng để khi trám vào mảng trám sẽ tự nhiên chẳng khác nào răng thật của bạn.

Nhược điểm trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ bằng composite tốn nhiều chất liệu và thời gian hơn so với trám amalgam do phải trám nhiều lớp mỏng. Kỹ thuật này cũng chỉ sử dụng cho những trường hợp nhẹ và tình trạng sâu răng tương đối (chưa đến tủy). Chất liệu trám răng khá xốp nên những người hút thuốc sẽ làm cho miếng trám bị vàng.

Trám răng thẩm mỹ
Răng được trám đẹp hơn trám răng thông thường nhưng thời gian trám sẽ lâu hơn

Tuổi thọ của trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ bằng composite có tuổi thọ từ 7 đến 11 năm. Trong khi trám răng bằng amalgam chỉ có tuổi thọ tối đa là 7 năm. Trám răng cũng có thể được chỉ định cho những người có màu răng xấu, không đều hay sâu răng.

Trám răng thẩm mỹ
Răng được trám có tuổi thọ lên đến 11 năm

Trước khi tiến hành trám răng, bác sĩ sẽ dùng khoan để lấy sạch các vết đen trên răng. Để cho miếng trám bám lâu vào men răng và ngà răng lâu hơn bác sĩ sẽ sử dụng etching- một dung dịch axit nhẹ (Phosphoric acid từ 25%-34%) để làm rỗ bề mặt men và ngà răng. Tiếp đến, bác sĩ dùng một loại keo bonding để dán giữa men răng và chất liệu trám, rồi lấy một lượng composite vừa đủ để lấp vào chỗ sâu. Composite sẽ được làm cứng bằng đèn halogen hoặc đèn LED trong vòng 40 giây. Kết thúc quá trình trám, bác sĩ sẽ mài những chỗ composite bị dư, gây cộm để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bọc răng sứ cho răng sâu
Bọc răng sứ cho răng sâu

Ưu điểm và nhược điểm của bọc răng sứ cho răng sâuTại sao nên bọc răng sứ cho răng sâu?Để bọc răng sứ cho răng