SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền

Theo dõi tại:

Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền – Nhiệt miệng là tên gọi dân gian của bệnh viêm loét niêm mạc miệng, là một bệnh lý thường gặp thuộc về răng miệng bởi nhiều nguyên nhân. Bệnh thường hay diễn ra vào mùa hè nắng nóng và thường xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong thành má. Trong dân gian cũng có nhiều cách trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền.

Biểu hiện của bệnh nhiệt miệng

Người bị nhiệt miệng thường có cảm giác đau đơn, khó chịu khi nói chuyện, há miệng hay khi nhai.

Biểu hiện của bệnh là: trong niêm mạc miệng xuất hiện một hoặc nhiều đốm trắng to 1 – 2 mm, đốm trắng to dần hơi mọng nước, vài ngày sau đồng loạt vỡ ra tạo thành vết loét. Vết loét to dần, có khi tới 10 mm làm ảnh hưởng nhiều đến ăn uống sinh hoạt và giao tiếp. Nếu không có biến chứng vết loét tự lành sau 10 – 15 ngày rồi lại tái diễn đợt khác tương tự.

Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền

– Củ cải: Củ cải không những có giá trị dinh dưỡng cao mà tác dụng chữa bệnh cũng khá tốt. Nước củ cải giúp thanh nhiệt, giải độc làm lành vết thương, vết lở loét rất hiệu quả. Bạn dùng củ cải trắng, tươi, rửa sạch, gọt vỏ, sau đó xắt miếng, cho vào máy xay nhuyễn (hoặc có thể giã bằng cối) vắt lấy nước cốt. Nước cốt củ cải hòa thêm nước sôi để nguội dùng để súc miệng trong ngày. Súc miệng 3 lần/ngày. Trong vòng 2 ngày các nốt nhiệt sẽ biến mất.

Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền
Củ cải trắng giúp thanh nhiệt, tiêu độc, làm lành vết thương

Rau diếp cá: Dùng 100g rau diếp cá nhặt bỏ phần già, đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem xay nhuyễn rồi uống ngày 2-3 lần sẽ giúp giải nhiệt cơ thể và làm vết loét do nhiệt miệng mau lành hơn. Bạn cũng có thể dùng 2-6g rau diếp cá sắc lấy nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày, liên tục trong vài ngày sẽ mau chóng chữa khỏi nhiệt miệng cho bạn.

Rau ngót: Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, trừ độc, kết hợp với mật ong kháng viêm nhiễm rất tốt. Lấy một nắm rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cốt rồi cho chút mật ong vào trộn đều. Dùng bông tăm chấm trực tiếp hỗn hợp nước mật ong và rau ngót vào các nốt nhiệt. Chấm thuốc từ 2-3 lần/ngày, trong vòng 3 ngày.

Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền
Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền

Cà chua: Không chỉ là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, cà chua còn là một vị thuốc trong y học phương Đông. Với tính bình, vị chua, hơi ngọt, cà chua có tác dụng thanh nhiệt cũng như giải độc hiệu quả. Để chữa nhiệt miệng, hãy ép cà chua lấy nước, sau đó ngậm nước ép ngày khoảng 4 lần trong ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Khế: Khế vị chua, thanh nhiệt và sát trùng rất tốt. Lấy khoảng 2-3 quả khế chua, rửa sạch, cắt miếng, giã nát rồi cho nước vào ngập bã khế, đun sôi một lúc. Khi nước nguội bạn có thể dùng để ngậm. Sử dụng nước khế ngậm nhiều lần trong ngày sau 2-3 ngày các vết lở loét do nhiệt sẽ lành lại.

Trị nhiệt miệng hiệu quả với các loại rau rẻ tiền
Rau má có tác dụng làm lành vết thương

Lá húng chó: Lá húng chó có tính ấm, chứa tinh dầu, khả năng làm mát máu, giảm đau kháng viêm, vì vậy rất thích hợp để điều trị nhiệt miệng. Hái vài lá húng chó, rửa sạch sau đó nhai kĩ và nhấp vài ngụm nước lạnh. Mỗi ngày ăn khoảng 6 lần, chia đều các ngày.

Rau má: Trong rau má có chứa hóa chất Triterpenoids, có tác dụng làm lành vết thương, chữa nhiệt miệng rất nhanh, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, vết lở loét. Bạn có thể giã nhuyễn rau má, vắt lấy nước uống và ngậm. Hoặc bạn có thể, đem rau má rửa sạch đun nước uống hàng ngày cũng mau chóng làm giảm vết loét.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN