Ngày: 
Dòng sự kiện:

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh? Cảm giác ớn lạnh, người run rẩy, tay chân lạnh ngắt…dù nhiệt độ môi trường bình thường… Đó có thể là những biểu hiện bất thường và bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Cảm giác ớn lạnh có thể do những lý do sau đây.

Trọng lượng cơ thể quá gầy, cơ thể thiếu chất, thiếu nước hay việc thường xuyên bị mất ngủ…được xác định là những yếu tố trả lời cho câu hỏi  sao bạn hay bị ớn lạnh?

Cảm giác ớn lạnh là gì?

Ớn lạnh là tình trạng các bộ phận trên cơ thể cảm thấy lạnh, bủn rủn trong khi cơ thể đã được giữ ấm hoặc môi trường bên ngoài bình thường. Khi cảm thấy ớn lạnh mặc dù nhiệt độ bên ngoài bình thường có thể do bạn đang gặp một trong những tình trạng sau.

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Thường xuyên ớn lạnh có thể do sức khỏe cơ thể yếu

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Cơ thể bạn quá gầy

Trọng lượng cơ thể quá nhẹ, quá gầy cũng có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cảm giác ớn lạnh thường xuyên cho bạn. Khi cơ thể quá gầy cũng đồng nghĩa là thiếu chất béo khiến nhiệt độ bên ngoài dễ dàng xâm nhập và tác động đến bạn.

Bên cạnh cạnh đó, nếu chỉ số BMI quá thấp sẽ khiến quá trình trao đổi chất chậm lại và cơ thể không tạo ra đủ nhiệt, nên lúc nào bạn cũng cảm thấy ớn lạnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung những thực phẩm lành mạnh cho cơ thể như: protein, chất béo và carbohydrate phức tạp.

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Hoặc do cơ thể bạn quá gầy

Rối loạn tuyến giáp

Khi tuyến giáp có dấu hiệu bị suy yếu, lượng hormone tiết ra không đủ để tuyến giáp hoạt động đúng chức năng cũng có thể gây ra những hệ lụy cho sức khỏe. Điều này khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, ngăn cơ thể sản xuất nhiệt khiến bạn thường xuyên cảm thấy ớn lạnh.

Thiếu chất sắt

Sắt là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng giúp các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, nuôi dưỡng tế bào và ổn định thân nhiệt. Nếu không có đủ dưỡng chất này, các tế bào máu đỏ khó hoạt động hiệu quả. Vì vậy, nếu cơ thể bị thiếu hụt sắt cũng có thể dễ bị ớn lạnh hơn bình thường. Bạn nên bổ sung sắt bằng cách ăn những thực phẩm tự nhiên như: thịt, trứng, rau có màu xanh thẫm…

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Sắt giúp tế bào đỏ hoạt động hiệu quả

Máu lưu thông kém

Nếu máu trong cơ thể lưu thông kém sẽ khiến chân và tay bạn bị lạnh hơn những bộ phận khác trong cơ thể. Đặc biệt với những bệnh nhân thường xuyên hút thuốc cũng là nguyên nhân gây cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làn da mà còn tác động tiêu cực đến nhiệt độ của cơ thể. Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ căng thẳng hơn bình thường, lúc này một khu vực ở não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ có xu hướng giảm xuống khiến cơ thể bị ớn lạnh liên tục.

Mất nước

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Khoảng 60% cơ thể bạn là nước và đây cũng chính là yếu tố giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu cơ thể được bổ sung nước đầy đủ hàng ngày, nước sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ thể, cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài và thường xuyên bị ớn lạnh.

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết giúp các tế bào đỏ mang oxy vận chuyển cho khắp cơ thể. Nếu thiếu vitamin B12 có thể gây ra tình trạng thiếu máu, số lượng hồng cầu bị giảm và có thể gây ra tình trạng ớn lạnh mãn tính.

Trên đây là những lý do giải thích vì sao bạn hay bị ớn lạnh. Để cải thiện tình hình, bạn cần quan tâm đến sức khỏe của mình hơn và cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Gọi
Maps
Chat