SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Theo dõi tại:

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em? Ngoài tác dụng giảm đau, hạ sốt, aspirin còn có tác dụng như thuốc chống viêm và làm loãng máu. Nhưng các nhà chuyên môn lại đã có nhiều khuyến cáo không dùng aspirin trong một số trường hợp, đặc biệt là trẻ em. Vậy vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Tại nhiều nước châu Âu, đặc biệt là ở Anh, kể từ năm 1986 đã cấm sử dụng aspirin cho trẻ dưới 12 tuổi vì nguy cơ gây hội chứng Reye. Gần đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Anh (MCA) lại đưa ra thêm khuyến cáo trẻ dưới 16 tuổi không được dùng aspirin trong giai đoạn bị sốt. Điều đó cho thấy, trẻ em dùng aspirin sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ.

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?
Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Thúc đẩy hội chứng Reye

Hội chứng Reye là một bệnh rất hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở trẻ từ 4-14 tuổi, có liên quan trực tiếp đến não và gan của bé. Bệnh sẽ gây ra hiện tượng phù não, thoái hóa tế bào thần kinh não, suy gan… Nếu không được cứu chữa kịp thời, trẻ sẽ tử vong sau vài giờ. Nếu được điều trị ngay, trẻ có thể hồi phục nhưng thường để lại khuyết tật nhẹ hay di chứng về não. Người ta nhận thấy rằng những trẻ bị Reye thường có nồng độ aspirin hay dẫn chất có gốc salicylat trong máu khá cao và việc cho trẻ dùng aspirin khi bị sốt có thể là yếu tố dẫn đến bệnh.

Gây rối loạn cân bằng đông máu

Aspirin làm giảm tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Với trẻ bình thường, dùng aspirin nhiều lần sẽ gây rối loạn cân bằng đông máu, chảy máu. Với trẻ em bị chảy máu, có ban xuất huyết dưới da hay mắc sốt xuất huyết thì dùng aspirin càng nguy hiểm. Đặc biệt, với sốt xuất huyết, sẽ có xuất huyết đường tiêu hóa, không cầm được chảy máu, dẫn đến tụt huyết áp, trụy tim mạch, tử vong.

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Aspirin gây rối loạn đông máu

Gây viêm loét dạ dày

Ở trẻ em, niêm mạc dạ dày chưa phát triển hoàn thiện, có sự phân tiết acid thấp trong khi đó, aspirin sẽ trực tiếp làm tăng acid dạ dày, gây cồn cào khó chịu, hủy hoại các tế bào biểu mô. Đồng thời, aspirin còn ức chế COX-1 (cyclo-oxygenase-1) làm giảm tiết các prostaglandin (PG), từ đó không sinh ra đủ các chất bảo vệ (chất keo, natri bicarbonat), tăng sự tiết dịch vị làm niêm mạc dạ dày tá tràng bị bào mòn, dẫn đến loét và xuất huyết dạ dày.

Nguy cơ tăng huyết áp và hại thận

Do aspirin ức chế COX-1 làm giảm PG-I2, tăng giải phóng rennin nên sẽ gây tăng huyết áp. Mặt khác, aspirin thải trừ chủ yếu qua thận, mà ở trẻ em, chức năng lọc của cầu thận và thải trừ thuốc qua ống thận kém, nên khi dùng aspirin, thuốc bị thải trừ chậm, dễ gây độc. Trẻ nhỏ dùng aspirin lặp lại nhiều lần càng dễ xảy ra các tai biến: rối loạn chức năng tiểu cầu thận, viêm thận mô kẽ, hoại tử nhú thận, suy thận cấp, tăng kali máu…

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Aspirin có thể gây dị ứng cho trẻ

Gây dị ứng và bệnh hô hấp

Trẻ em có hệ miễn dịch còn non nớt nên thường hay bị dị ứng. Việc dùng aspirin có thể gây dị ứng cho bé, có khi nhẹ (nổi mày đay, ban xuất huyết) nhưng có khi rất nặng (sốc phản vệ). Hơn nữa, aspirin có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của trẻ, khiến trẻ giảm hoặc suy hô hấp, đặc biệt gây co thắt phế quản, làm nặng thêm bệnh hen.

Vì những tác hại nguy hiểm đến trẻ, khi cho trẻ dùng aspirin nhất thiết phải do bác sĩ chỉ định và được theo dõi chặt chẽ trong quá trình dùng thuốc. Khi đang dùng aspirin, nếu trẻ gặp bất kỳ sự chống chỉ định nào với thuốc thì cần ngừng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để xử trí kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bổ sung sắt cho cơ thể

Những dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu sắtNguyên nhân gây thiếu sắtBổ sung sắt cho cơ thể Bổ sung sắt cho cơ thể