SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Vôi răng (cao răng) là gì?

Theo dõi tại:
Vôi răng là gì? Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng thật tốt ngoài việc giúp bạn tự tin với nụ cười của mình cũng có nghĩa rằng bạn đang bảo vệ sức khỏe cho cơ thể. Bởi những bệnh lý răng miệng xảy ra thường khiến cho khổ chủ đau đớn khó chịu, việc điều trị tốn kém và mất thời gian, sẽ ảnh hưởng nhiều đến tinh thần của bạn. Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh răng miệng là vôi răng hay còn được gọi là cao răng.
Vôi răng ( cao răng ) là gì? 1
Chăm sóc răng miệng và bảo vệ sức khỏe bản thân*

Vậy, vôi răng (cao răng) là gì? Chúng được hình thành như thế nào?

Vôi răng (cao răng) là gì?

Vôi răng chính là những mảng bám chứa hàng triệu vi khuẩn có hại tích tụ trên nướu, chân răng…do sự tích tụ thức ăn lâu ngày không được làm sạch. Mảng bám sẽ nhanh chóng được hình thành chỉ sau khoảng 15 phút sau khi bạn ăn xong nhưng không làm sạch răng miệng kịp thời. Khi tồn tại lâu ngày trong môi trường miệng, chúng sẽ bị vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ có trong nước bọt và cặn mềm (thức ăn thừa không được làm sạch, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh… hình thành vôi răng.

Vôi răng ( cao răng ) là gì? 2
Mảng bám, vôi răng*

Mảng bám, vôi răng thường tích tụ ở trên viền nướu, quanh các chân răng, giữa các kẽ răng, đặc biệt là ở các răng trong cùng, nơi mà bàn chải đánh răng khó làm sạch triệt để được.

Mảng bám ở giai đoạn đầu có tính chất mềm nên bạn có thể làm sạch chúng bằng việc chải răng chỉ nha khoa hay nước súc miệng. Nhưng vôi răng lại cứng, bám chặt vào nướu, chân răng nên việc làm sạch khá khó khăn, bạn cần được nha sỹ thực hiện để tránh làm tổn thương cho nướu và men răng.

Vôi răng ( cao răng ) là gì? 3
Vôi răng gây ra viêm nướu*

Tại sao phải lấy vôi răng thường xuyên ?

Vôi răng (cao răng) là gì? Vì sao phải lấy vôi răng thường xuyên? Mảng bám, vôi răng là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn có hại cho răng lợi. Theo các nghiên cứu nha khoa cho thấy, có khoảng 70 % vi khuẩn tồn tại trong cao răng. Số vi khuẩn này dễ dàng sinh sôi nảy nở và phá hoại răng nếu bạn không làm sạch chúng kịp thời.

Cao răng tiếp xúc trực tiếp với răng và nướu sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cấu trúc răng, không chỉ phá hủy men răng bảo vệ mà còn ăn sâu vào tủy răng gây sâu răng, viêm tủy. Nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ mất răng rất cao.  Lúc này, bệnh nhân cảm thấy đau đớn khó chịu, răng rất nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn, việc ăn nhai khó khăn…ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần.

Vôi răng ( cao răng ) là gì? 4
Thăm khám nha khoa để được làm sạch răng miệng*

Để hạn chế sự hình thành của màng bám, cao răng, bạn nên chú ý cách vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày, và đặc biệt, việc thăm khám nha khoa định kỳ cũng nên là một thói quen tốt. Các nha sỹ sẽ giúp bạn sạch răng triệt để, phát hiện và điều trị bệnh lý răng (nếu có) kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN