SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Yoga cho người bị đau dây thần kinh toạ

Theo dõi tại:

Yoga cho người bị đau dây thần kinh toạ – Yoga được chứng minh giúp giảm triệu chứng đau dây thần kinh tọa nếu được luyện tập đúng phương pháp trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi tập Yoga cho người bị đau dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, xuất phát từ thắt lưng (đốt sống lưng số 3) kéo dài tới đốt ngón chân. Đau dây thần kinh toạ có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở độ tuổi trung niên; đau dây thần kinh tọa cũng xảy ra ở độ tuổi 20, 30 nếu người bệnh ngồi học hoặc làm việc hoặc lao động nặng ở sai tư thế lâu ngày. Đau dây thần kinh toạ thường không khởi phát sau một chấn thương mà dần dần phát triển qua một thời gian nếu không được chữa trị.

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa bao gồm đau thắt lưng khi đứng hoặc ngồi lâu một tư thế, đau và tê buốt phần mông khi ngồi lâu, đau kéo dài từ thắt lưng qua đùi xuống đầu gối, cẳng chân hoặc đến mắt cá và ngón chân.

Yoga cho người bị đau dây thần kinh toạ
Đau thần kinh tọa*

Yoga cho người bị đau dây thần kinh tọa

Bên cạnh các biện pháp điều trị do bác sĩ chỉ định, Yoga được chứng minh giúp giảm triệu chứng đau dây thần kinh toạ nếu được luyện tập đúng phương pháp trong một khoảng thời gian nhất định. Người bị đau dây thần kinh toạ cần chú ý khi tập nên gập người từ từ và dừng khi cảm thấy không thoải mái. Thường cảm giác đau không khởi phát trong lúc tập mà xuất hiện một ngày sau đó. Do vậy người bị đau dây thần kinh toạ chỉ nên cúi gập từ 50-75% biên độ cho phép. Hơn nữa cơ thể mỗi người tập khác nhau, đặc biệt bệnh đau dây thần kinh toạ có thể ảnh hưởng đến sự luyện tập tuỳ từng ngày, do vậy người tập cần chú ý đến từng cảm giác xuất hiện để có sự điều chỉnh thích hợp.

Yoga cho người bị đau dây thần kinh toạ
Yoga cho người bị đau dây thần kinh toạ

Các động tác cơ bản dành cho bệnh nhân tự tập tại nhà

Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

– Động tác 2: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm, tay phải giơ thẳng về phía trước kết hợp với chân bên trái duỗi thẳng ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

– Động tác 3: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm, hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, hai tay cố gắng bò thẳng về trước, lúc nào mỏi thì nâng mông lên, lặp lại 15 đến 20 lần.

Yoga cho người bị đau dây thần kinh toạ
Động tác cơ bản cho người bệnh tự tập tại nhà

– Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, ưỡn ngực và cổ ra sau, giữ lại lúc nào thấy khó chịu nghỉ rồi lặp lại 10 đến 15 lần.

– Động tác 5: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

– Động tác 6: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm, lưng cong lên như lưng con mèo, giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ăn theo phong cách Yoga
Ăn theo phong cách Yoga

Ăn theo phong cách YogaNhững điều nên làm khi ăn theo phong cách Yoga Ăn theo phong cách Yoga – Yoga là một phương pháp

Cách ngồi thiền hiệu quả
Cách ngồi thiền hiệu quả

Cách ngồi thiền hiệu quả – Thiền là những phương pháp giúp hình thành thói quen tập trung tư tưởng để làm đúng công việc

Cách vệ sinh thảm tập Yoga

Tác dụng của thảm tập YogaCách vệ sinh thảm tập Yoga Cách vệ sinh thảm tập Yoga– Thảm tập Yoga được xem là một người

Ngồi thiền đúng cách
Ngồi thiền đúng cách

Vì sao phải ngồi thiền đúng cách?Ngồi thiền như thế nào đúng cách? Ngồi thiền đúng cách – Thiền được xem là một phương pháp