SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật

Theo dõi tại:

Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật – Trẻ em Nhật rất chăm chỉ học tập, khả năng quyết đoán ca,o lễ phép, quy củ và gắn bó với gia đình. Đó là sự thành công trong bí quyết dạy con theo kiểu Nhật. Vậy bí quyết dạy con theo kiểu Nhật này có gì độc đáo?

Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật

Không quy chụp, áp đặt

Các bậc cha mẹ Nhật ít khi quy kết con mình với các câu phàn nàn hoặc la mắng, bởi họ rất hiểu tâm lý của trẻ con. Họ biết khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó. Khi khen con họ cũng khen rất cụ thể vì nếu chỉ khen chung chung thì trẻ sẽ trở nên tự phụ. Ngược lại, khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến thay đổi cấu tạo não. Nếu áp dụng việc dạy chữ cho trẻ càng nhỏ thì càng dễ có hiệu quả. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm do họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật
Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật

Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ khác các bà mẹ Nhật thường dạy con qua những câu chuyện cổ tích và thần tiên. Người Nhật tin rằng thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

Hầu như không cho con xem TV

Ngoài việc xem TV làm tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ. Dòng âm cực từ tivi được sản sinh ra từ điện áp 20.000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước của con người, phần não này tạo ra năng lực suy nghĩ. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cảnh báo rằng sự tích tụ này trong vài chục năm sau sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng tự kỷ.

Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật
Hầu như không cho con xem TV

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Không hề bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng.

Luyện trí nhớ

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản có rất nhiều trò chơi trí tuệ phục vụ cho việc dạy con luyện trí nhớ. Theo họ, trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh. Vì thế ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ.

Bí quyết dạy con theo kiểu Nhật
Cho trẻ vận động đầy đủ

Vận động đầy đủ

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khỏe, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10 m, 20 m mỗi ngày.

Tạo thói quen tra cứu, tìm tòi

Cha mẹ Nhật thường hướng dẫn con mình sử dụng loại từ điển dễ tra cứu dành cho trẻ em để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN