SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các bệnh về da trong mùa mưa lũ

Theo dõi tại:

Các bệnh về da trong mùa mưa lũ – Sau mưa lũ, do điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm và chứa đựng nhiều vi khuẩn gây bệnh, trong đó phải kể đến các vi khuẩn gây bệnh về da. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các bệnh về da trong mùa mưa lũ để các bạn có cách phòng ngừa trong mùa mưa đang đến gần.

Các bệnh về da trong mùa mưa lũ

– Chốc lở: Điều kiện vệ sinh kém, ăn uống thiếu chất, lao động dọn dẹp vệ sinh sau lũ dễ khiến da bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Các thương tổn này thường là những mụn nước, mụn mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân. Khi dập vỡ chúng tạo nên các vết chợt loét nông, trên có vảy màu vàng hoặc màu nâu bẩn, xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ.

Các bệnh về da trong mùa mưa lũ
Viêm da lở loét*

– Viêm nang lông: Do thiếu nước sạch, tắm gội vi khuẩn phát triển ở những nang lông như đầu, lông nách, lông sinh dục, râu, lông mày tạo thành những mụn mủ nhỏ ở nang lông rất ngứa, gãi nhiều chảy nước, dịch, ướt tóc, gọi là viêm nang lông chàm hóa rất khó chữa.

– Bệnh viêm kẽ do vi khuẩn (Erythrasma): Cũng do thiếu nước sạch vệ sinh, mồ hôi ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thương tổn là những đám da màu đỏ, bờ rõ, có vảy mỏng, hầu như không ngứa, trừ phi bị ở bẹn có cảm giác châm chích khó chịu.

– Bệnh tiêu sừng lõm lòng bàn chân: (pitted keratolysis): còn gọi là bàn chân rỗ, bàn chân hà. Tổn thương là những vết lõm đường kính từ 1-3mm tập trung thành đám ở lòng bàn chân hay thấy ở gót trước và gót sau không đau không ngứa.

– Ghẻ: Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, ghẻ sẽ có biến chứng nhiễm trùng thành những mụn mủ eczema hóa rất khó chữa trị và lây lan rất nhanh.

Các bệnh về da trong mùa mưa lũ
Nước ăn chân

– Nước ăn chân: Thực chất căn bệnh này là do bệnh nhân bị nhiễm nấm Candida và Blastomycet. Thương tổn hay gặp ở các kẽ ngón chân 4, 5, kẽ ngón tay 3, 4. Nếu không được điều trị, vết chợt loét sâu và lan rộng, nhiễm trùng sưng đau, đi lại khó khăn. Khi bị bệnh cần hạn chế lội nước, lau chân khô trước khi đi giày dép và điều quan trọng là phải dùng thuốc chống nấm để tránh tái nhiễm.

Cách xử trí khi mắc bệnh ngoài da

Khi bị các bệnh ngoài da cần ngừng ngay việc tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn, vệ sinh thân thể bằng nguồn nước sạch đã được khử khuẩn. Vệ sinh vùng da bị bệnh bằng nước muối sinh lý, dung dịch sát khuẩn betadin, bôi thuốc sát khuẩn, xanh methylen, castellani. Khi vết thương đã khô chuyển sang bôi thuốc mỡ kháng sinh như tetraxyclin, foban, bocidate, fucidin và uống thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi và phòng ngừa biến chứng.

Các bệnh về da trong mùa mưa lũ
Khi bị bệnh ngoài da cần cách ly nước bẩn và vệ sinh cơ thể bằng nước sạch đã được diệt khuẩn

Đối với các bệnh gây ngứa như viêm da, mẩn ngứa, ghẻ,… người bệnh cần hết sức tránh gãi, hạn chế làm tổn thương da làm tăng nguy cơ bội nhiễm. Nếu bị nước ăn chân, người dân cần hạn chế lội nước, lau chân khô trước khi đi giày dép, phải dùng thuốc chống nấm theo đúng chỉ định của thầy thuốc kết hợp rửa chân tay bằng xà phòng diệt nấm để tránh tái phát.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN