SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Ăn theo phong cách Yoga

Theo dõi tại:

Ăn theo phong cách Yoga – Yoga là một phương pháp rèn luyện qua đó con người có thể ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh tật và tăng cường sức khoẻ, đồng thời qua đó có thể phát triển trí tuệ lên cao không ngừng, đạt tới sự hiểu biết bản thân và xã hội rất sâu và con người trở nên hạnh phúc… Tuy nhiên theo kinh Shiva Samhita, người tập Yoga cần phải ăn uống chừng mực và điều độ, nếu không thì dù không ngoan thế nào cũng không thể thành công. Như vậy có thể thấy chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng đối với một người tập Yoga. Vậy chế độ ăn theo phong cách Yoga cụ thể là như thế nào? Và khi ăn theo phong cách Yoga thì nên làm những gì?

Ăn theo phong cách Yoga

Chế độ ăn uống của yoga là sự bổ sung hoàn hảo cho các bài tập yoga. Ăn uống thích hợp không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và trong sạch hơn. Ăn theo phong cách Yoga giúp bạn kiểm soát trọng lượng, giảm bớt trọng lượng thừa và duy trì cơ thể lành mạnh.

Ăn theo phong cách Yoga
Chế độ ăn uống của yoga là sự bổ sung cho các bài tập yoga

Người tập yoga cần những thức ăn tinh khiết hay còn gọi là “sattvic”, dựa trên những thực phẩm tự nhiên và tươi sạch như hoa quả, ngũ cốc và rau củ. Nó giữ cho cơ thể trong sạch và mềm dẻo, tâm trí sáng sủa và sắc bén, những điều cần thiết cho việc luyện tập yoga và cho cuộc sống hàng ngày. Nó cũng giúp phòng tránh các bệnh như tiểu đường và béo phì.

Những điều nên làm khi ăn theo phong cách Yoga

– Ăn thực phẩm có màu trắng như sữa, chuối, dưa chuột, củ cải trắng… vào buổi sáng, vì thời điểm này, thực phẩm phát huy nguồn năng lượng tối ưu mà không làm dư thừa năng lượng trong cơ thể như khi ăn vào buổi tối.

Người tập Yoga cần các thức ăn tinh khiết

– Dùng dầu thực vật nguyên chất như dầu dừa, dầu ôliu để nấu ăn. Không dùng nhiều đường, các loại thức ăn có mỡ. Ăn các loại ngũ cốc còn nguyên cám và các loại thức ăn không tinh chế.

– Ăn điều độ, không quá no. Không ăn quá nhiều loại thức ăn khác nhau, bởi sẽ làm cho hệ tiêu hóa suy yếu đi. Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn, tránh ăn vặt giữa các bữa.

– Ăn trong tâm trạng vui vẻ và thanh thản để giúp cho tiêu hóa tốt.

– Ngồi thẳng lưng khi ăn để năng lượng có thể tự do đi lên dọc cột sống, không có áp lực đè lên các cơ quan tiêu hóa.

– Uống nhiều nước, và không ăn quá muộn về đêm, trước khi đi ngủ.

Ăn theo phong cách Yoga
Ăn theo phong cách yoga chú trọng các loại ngũ cốc

– Tắm sơ trước khi ăn bởi cơ thể sản sinh nhiều nhiệt trong và sau bữa ăn.

Thức ăn yoga là thức ăn tinh khiết, do vậy phải nắm vững tính chất của các thực phẩm để tạo nên thực đơn thích hợp cho riêng mình. Ngoài ra những người ăn theo phong cách yoga cũng phải thường xuyên tập thiền và thực hiện các động tác asanas để cân bằng và kiểm soát được nguồn năng lượng trong cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai, đồng thời làm trong sạch tinh thần, không vướng bận đến thức ăn động vật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN