SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Theo dõi tại:

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ – Chiều cao được xem là một lợi thế khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành vì vậy việc quan tâm đến chiều cao ngay từ khi còn bé là một việc làm không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để có thể gia tăng được chiều cao đúng cách bạn cần phải nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

– Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chiều cao. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy di truyền là yếu tố rất quan trọng. Có thể ước tính rằng yếu tố di truyền giải thích khoảng 80% những khác biệt về chiều cao giữa các cá nhân người châu Âu, và 65% giữa những cá nhân người châu Á.

các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

– Thời kỳ mang thai và sinh đẻ: Trong quãng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến trọng lượng và chiều dài tăng trưởng của thai nhi. Chính vì vậy trước thời kỳ mang thai, trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú, người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng đó là chất đạm, i-ốt, sắt, a-xít folic, các a-xít béo chưa no (DHA, ARA)… để con phát triển khỏe.

– Chế độ dinh dưỡng: Bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng tác động lớn đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao của trẻ. Dinh dưỡng cần phải có đủ năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu quá ít bé sẽ suy dinh dưỡng nhưng quá nhiều lại gây béo phì. Bữa ăn trẻ cần đủ 4 yếu tố: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và rau. Không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, mất cân bằng.

các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Chế độ dinh dưỡng tác động rất lớn đến chiều cao

– Thể dục thể chất: Sụn xương là yếu tố hình thành nên chiều cao của bé. Và để xương phát triển khỏe mạnh thì việc tập thể dục thể thao là điều cần thiết nhất. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Cha mẹ cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, luyện tập ít nhất một giờ mỗi ngày.

– Môi trường sống: Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

– Dậy thì sớm: Dậy thì sớm thường tiết ra các hoóc-môn kích hoạt sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không tiếp tục cao thêm, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt đến chiều cao mà gen di truyền của trẻ quy định. Do đó, dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển chiều cao ở trẻ vị thành niên.

– Ngủ đủ giấc: cơ thể sẽ phát triển và tái tạo mô trong quá trình nghỉ ngơi đồng thời hóc-môn tăng trưởng của người (HGH) được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, đặc biệt là trong giấc ngủ sâu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sâu răng ở trẻ em
Sâu răng ở trẻ em

Tại sao trẻ em dễ bị sâu răng?Dấu hiệu sâu răng ở trẻ emPhòng ngừa sâu răng ở trẻ em Sâu răng ở trẻ em