SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân gây stress ở trẻ em

Theo dõi tại:

Nguyên nhân gây stress ở trẻ em – Stress là cụm từ có thể nói là được nhắc đến nhiều nhất trong thời đại ngày nay. Không ít các nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại nghiêm trọng do stress gây ra cho con người. Tuy nhiên, dường như chúng ta mới chỉ chú trọng đến vấn đề stress ở người lớn mà quên đi trẻ em cũng là một đối tượng thường xuyên phải đối mặt với stress. Thiết nghĩ, các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm đến những nguyên nhân gây stress ở trẻ em dưới đây để giúp tâm lý của trẻ luôn được thoải mái và vui vẻ.

Nguyên nhân gây stress ở trẻ em

Cha mẹ kì vọng quá nhiều: Cuộc sống phát triển, gia đình có ít con hơn nên mức độ kì vọng của cha mẹ vào trẻ cũng lớn hơn. Điều này vô tình làm cho trẻ không được là chính mình mà luôn phải nỗ lực để thực hiện những đòi hỏi, mong muốn của cha mẹ. Điều này thường khiến trẻ đâm ra thất vọng, chán nản và stress khi làm không được hoặc làm chưa tốt.

Nguyên nhân gây stress ở trẻ em
Nguyên nhân gây stress ở trẻ em

Thiếu thời gian: Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là hiện nay không ít trẻ chẳng còn bao nhiêu thời gian để chơi do bận rộn học thêm và học những môn năng khiếu. Bởi luôn phải hối hả để đối phó kịp với bài vở trên lớp mà trẻ luôn cảm giác mình không đủ thời gian để vui chơi khiến trẻ luôn trong trạng thái hốt hoảng.

Cha mẹ ít nói chuyện với con: Trẻ em rất nhạy cảm và có thể nhận biết mọi bất thường. Nếu không chia sẻ khéo léo với con, trấn an con, bạn vô tình khiến trẻ suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, càng cảm thấy căng thẳng, hoảng sợ và stress hơn trước những bất ổn trong gia đình. Trường hợp cha mẹ quá bận rộn nên hầu như không có thời gian nói chuyện với con cũng sẽ khiến trẻ dễ cảm thấy mình bị bỏ rơi.

Nguyên nhân gây stress ở trẻ em
Trẻ cần được thỏa mãn trí tưởng tượng qua các câu chuyện cổ tích

Trẻ không được tưởng tượng: Ở độ tuổi của trẻ, trí tưởng tượng là giải pháp hoàn hảo để khiến trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc. Khi tưởng tượng về thế giới cổ tích, về phép màu… trẻ sẽ thỏa mãn được những ước mơ, giải tỏa được những “bức xúc” trong cuộc sống đời thường gặp phải. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ quên đi nhu cầu này ở trẻ. Nhiều bậc cha mẹ để có thời gian thường cho trẻ xem tivi hay chơi game cả ngày, những câu chuyện cổ tích dường như chẳng bao giờ được bố mẹ kể cho trẻ.

Cha mẹ… nói quá nhiều: Có những bậc phụ huynh lại xem con là nơi trút hết mọi bực bội, căng thẳng của mình. Những phàn nàn, chia sẻ tiêu cực về vợ, chồng, đồng nghiệp cứ được nhắc đi nhắc lại khiến trẻ cảm thấy nặng nề và áp lực hơn.

Nguyên nhân gây stress ở trẻ em
Trẻ rất ám ảnh với sự tức giận của người lớn

Cha mẹ hay nóng giận: Trẻ em thường vô cùng sợ hãi trước sự nóng giận của người lớn dù chúng không nói hay biểu hiện ra ngoài. Một trận cãi lộn hoặc đánh nhau giữa các thành viên trong gia đình hoặc giữa ba mẹ với một người hàng xóm cũng đủ ám ảnh trẻ và khiến trẻ stress nhiều ngày sau đó.

Trẻ ngại thể dục: Vận động thể chất chính là cách đơn giản nhất để giảm stress, giải tỏa những căng thẳng và thoải mái, yêu đời hơn. Thế nhưng vì điều kiện nhà cửa chật chội, đường xá đông đúc, mà các bậc cha mẹ ngày nay thường hạn chế con trong bốn bức tường khiến trẻ trở nên lười vận động hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN