SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân

Theo dõi tại:

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân – Trong lao động, sinh hoạt, chơi thể thao nếu không đúng cách rất dễ bị bong gân. Do tai nạn trong lao động, sinh hoạt, giao thông, thể thao…, bộ phận bị thương có những dấu hiệu như: đau, khó cử động, sưng, phù nề, bầm tím, biến dạng. Bạn cần phải biết phương pháp sơ cứu khi bị bong gân kịp thời để tránh tổn thương nặng hơn.

Bong gân là gì?

Dây chằng là những dải băng dai và đàn hồi bám vào xương và giữ cho các khớp ở đúng vị trí. Bong gân là tổn thương dây chằng do sự kéo giãn quá mức gây ra. Dây chằng có thể bị rách hoặc có thể đứt lìa hoàn toàn.

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân
Bong gân cần được xử lý kịp thời

Bong gân hay xảy ra nhất ở mắt cá chân, đầu gối hoặc cung bàn chân. Khi bong gân dây chằng bị bong sưng lên nhanh chóng và rất đau. Nói chung càng đau nhiều thì tổn thương càng nặng. Với phần lớn trường hợp bong gân nhẹ, bạn có thể tự điều trị.

Bong gân thường chia ra 3 cấp độ:

– Cấp độ 1: Dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, được coi là nhẹ.

– Cấp độ 2: Dây chằng bị rách một phần, dấu hiệu nặng.

– Cấp độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn, dấu hiệu rất nặng.

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân

– Kê hoặc nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương để ngăn ngừa hoặc hạn chế sưng.

– Hạn chế cử động chỗ bong gân để chi bị thương không bị tổn thương nặng hơn. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng bất kì thứ gì từ nẹp cho đến nạng.

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân
Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân

– Chườm nước đá hoặc nước lạnh lên khớp bị đau, làm lạnh vùng bong gân trong 10 – 15 phút để làm bớt đau và giảm sưng. Cố gắng chườm đá càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Nếu bạn dùng đá, hãy cẩn thận không dùng quá lâu vì có thể gây tổn thương mô.

– Băng, ép nhẹ vùng bong gân: Dùng băng cuộn hay vải, băng thun băng ép khớp bị bong gân lại. Làm như vậy sẽ giúp giảm đau, giảm sưng và nâng đỡ chỗ bị tổn thương. Băng ép vùng bị thương bằng băng chun, băng cuốn hoặc băng ống làm từ sợi chun hoặc neopren là tốt nhất.

– Sau khi băng hỏi nạn nhân có tê các đầu chi không để điều chỉnh độ mở của băng phù hợp. Cần quan sát xem các đầu chi có tái nhợt không. Nếu có thì băng lỏng hơn.

– Tập vận động ngay sau khi bớt đau. Trường hợp nặng cần đến bệnh viện để xử lý.

– Gọi cấp cứu ngay nếu:

+ Có tiếng khục khi khớp bị thương, hoặc không thể cử động được khớp. Điều này có thể có nghĩa là dây chằng đã bị đứt hoàn toàn. Trên đường tới bác sỹ, hãy liên tục chườm lạnh.

+ Có dấu hiệu sốt, và vùng bị bong gân đỏ và nóng. Đây có thể là dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng.

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân
Băng ép nhẹ vùng bị bong gân

+ Trường hợp bị bong gân nặng, điều trị không thích hợp hoặc chậm trễ có thể làm khớp mất ổn định lâu dài hoặc đau mạn tính.

+ Tình trạng bong gân không đỡ sau 2-3 ngày đầu.

Cần lưu ý: Không nên thoa bóp dầu nóng và không nên cố gắng nắn khớp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN