SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu

Theo dõi tại:

Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu – Sơ cấp cứu là một công tác vô cùng quan trọng khi xử lý các vết thương, trong nhiều trường hợp sơ cấp cứu chính xác sẽ là chìa khóa để duy trì được mạng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên do tính chất gấp gáp mà vẫn có những sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu. Bạn cũng cần biết thêm thông tin về những sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu này để có phương pháp đề phòng.

 Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu

  1. Khử trùng vết thương bằng hydrogen peroxide, cồn, iốt hoặc Betadine

Khử trùng nhanh chóng các vết thương mới là việc cần thiết nhưng không nên dùng dung dịch sát khuẩn bởi chúng không giúp ích gì mà còn gây đau đớn bởi thực ra chúng đang phá hủy các nguyên bào sợi, loại tế bào da có trách nhiệm làm lành vết thương.

  1. Ngửa đầu ra sau để ngăn chảy máu mũi

Khi bị chảy máu mũi, mọi người thường lo sợ và phản ứng thường thấy là ngửa đầu ra sau để máu không tiếp tục chảy xuống. Nhưng làm như vậy chỉ khiến máu chảy ngược xuống cổ họng và có thể khiến bạn nôn ói. Hơn nữa, bạn không biết mình chảy máu nhiều hay ít, cũng không thể cầm máu lại được.

Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu
Ngửa đầu ra sau để ngăn máu cam là việc làm sai
  1. Tới bệnh viện gần nhất để cấp cứu

Bạn nên tới bệnh viện có thể chữa trị tốt nhất cho bệnh trạng bạn đang mắc phải, chứ không phải là bệnh viện gần nhất. Trong những tình trạng nhất định, bệnh viện xa hơn lại có thể thực hiện những điều mà bệnh viện kia không thể làm.

  1. Hô hấp nhân tạo bằng cách ấn ngực và hà hơi thổi ngạt

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đang kêu gọi chỉ nên cấp cứu bằng tay. Nghiên cứu cho thấy nếu bạn lơ là trong việc ấn ngực tạo áp lực (để hà hơi), bệnh nhân sẽ càng nguy hiểm. Nếu thấy 1 người bị đột quỵ, bạn nên kiểm tra mạch máu ở cổ họ. Nếu không thấy mạch nào, bạn nên ấn ngực họ ngay lập tức trong lúc gọi cấp cứu. Đặt 1 tay lên giữa ngực bệnh nhân, và đặt bàn tay kia lên trên tay bạn, ấn xuống chừng 5 cm mỗi lần, chừng 100 lần mỗi phút – nghĩa là hơn 1 lần mỗi giây.

Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu
Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu
  1. Di chuyển người khỏi phương tiện sau tai nạn

Một trong những vết thương trầm trọng nhất xảy ra sau tai nạn xe cộ là chấn thương đầu hoặc cổ. Di chuyển người mà không cố định họ thích hợp trước đó có thể khiến họ bị liệt.

Khi gặp tai nạn, bạn hãy gọi cấp cứu, trong thời gian chờ đợi hãy kiểm tra chắc chắn người bị tai nạn còn thở và tìm cách để họ thoải mái hơn bằng cách khuyến khích, ở bên họ đến khi xe cấp cứu xuất hiện.

  1. Lạm dụng Acetaminophen

Acetaminophen là một loại thuốc tốt nhưng cần được dùng một cách thông minh bởi nó rất dễ bị lạm dụng. Lạm dụng Acetaminophen là một trong những ngộ độc gây chết người nhiều nhất thế giới.

Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu
Sai lầm thường mắc phải khi cấp cứu
  1. Thắt ga-rô trên tay chân để ngừng chảy máu

Khi bị chảy máu, hãy đè trực tiếp vào vết thương. Buộc chặt trên vết thương cũng có thể cầm máu, nhưng đồng thời cũng ngăn cản máu chạy đến phần cơ thể ấy, có thể gây ra tổn hại mô cơ vĩnh viễn hoặc thậm chí mất tay chân.

  1. Đặt bút chì vào miệng người động kinh để ngăn họ cắn lưỡi

Không ai có thể nuốt ngược lưỡi của mình, và làm điều này cũng khá nguy hiểm. Nếu đưa cái gì đó vào miệng người động kinh, có thể họ sẽ nuốt cả nó hoặc nó sẽ làm họ khó thở.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN