SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp

Theo dõi tại:
8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp – Nếu chẳng may bị côn trùng, rắn cắn hay bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta có thể sử dụng 8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp. Bởi chúng có khả năng giải độc tốt và đặc biệt là rất dễ kiếm trong môi trường sống xung quanh ta.
8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp
Giải độc nhanh bằng cam thảo*

8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp

Trong y học cổ truyền, số cây có khả năng giải độc rất đa dạng, chúng là những loại thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, và đã đem lại những hiệu quả vô cùng tích cực

  • Bòn bọt chữa độc rắn

Bòn bọt còn có những tên gọi khác như cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc…, tên khoa học là Glochidion eriocarpum Champ. Loại cây này thường được dùng để khử độc chẳng may bị rắn cắn. Bạn hãy lấy lá bòn bọt tươi giã nát, vắt lấy nước uống và dùng bã đắp lên vết thương. Bên cạnh đó, lá bòn bọt còn được dùng để chữa ỉa chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng…

  • Cam thảo đất chữa ngộ độc

Cam thảo đất còn được gọi với các tên khác như: cam thảo nam, thổ cam thảo, tên khoa học là Scoparia dulcis L. Loại cây này có vị ngọt, tính mát nên có khả năng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm…rất hiệu quả.  Bạn hãy lấy khoảng 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.

8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp
Rau mùi có thể giả độc*
  • Cây mua giải độc sắn

Cây mua có tên khoa học là Melastoma D. Don, cây mua thường dùng để giải ngộ độc sắn. Chỉ cần lấy khoảng 60-100 g lá hoặc rễ sắc uống.

  • Đậu xanh giải độc mọi trường hợp

Đậu xanh có tên khoa học là Vigna radiata (L) Wilezek. Thực phẩm này có vị ngọt, tính lạnh, nên có khả năng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu rất tốt.

Bạn có thể nghiền mịn đậu xanh sống sau đó pha với nước để uống. Hoặc cũng có thể nhai 1-2 nắm hạt sống rồi uống với nhiều nước. Hay có thể lấy cả hạt ninh mềm để ăn hoặc sắc nước uống

Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp
Hạt đậu xanh
  • Kim ngân chữa độc lá ngón, nấm độc

Kim ngân tên khoa học là Lonicera japonica Thunb. Trong y học thường dùng cành lá và hoa kim ngân để giải độc. Sử dụng khoảng 12 g hoa (kim ngân hoa) hay 20 g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống.

Hoặc bạn cũng có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, sài đất cũng rất tốt.

  • Ổi chữa độc gây tiêu chảy
8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp
Cây ổi

Cây ổi là cây rất phổ biến ở Việt Nam chúng ta, chúng có tên khoa học là Psidium guajava L. Người ta thường dùng quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi để giải độc.  Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc ba đậu và các chất độc gây ỉa chảy.

  • Rau má giải độc gan

Rau má tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urb. Loại rau này có vị ngọt, tính mát, có khả năng thanh nhiệt giải độc, giải độc gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, bạn có thể giã nát lá rau má, sau đó lấy nước này uống.

  • Rau mùi chữa nhiễm độc thức ăn

Rau mùi tên khoa học là Coriandrum sativum L. Chúng được ứng dụng để chữa nhiễm độc thức ăn. Bạn hãy sử dụng khoảng 120 g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước sao cho còn lại 1 bát và chia uống 2 lần trong ngày.

  • Sắn dây chữa rắn độc cắn

Lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt để uống, Hoặc bạn cũng có thể sắc nước củ sắn đây khô để uống.

Hiện nay, bột sắn dây rất thịnh hành nên đê tiện lợi hơn, bạn có thể lấy bột sắn pha thêm đường và nước để uống.

Lá sắn dây tươi cũng có khả năng giải độc. Bạn đem lá rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn sau đó dùng bã đắp lên trên vị trí tổn thương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN