SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh

Theo dõi tại:
Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh – Không chỉ tốt cho người bình thường mà yoga còn rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Các bài tập yoga không chỉ giúp các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, dẻo dai, tâm lý thoải mái mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình sinh nỡ. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn các bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh.

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh

Các bài tập yoga trong giai đoạn trước khi sinh sẽ chú trọng vào các động tác nhẹ nhàng, tập trung vào hít thở và vùng hông, bụng giúp bà bầu sẽ dễ sinh hơn. Các mẹ bầu có thể tập luyện với các đạo cụ hỗ trợ để tránh mất thăng bằng gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Dưới đây là các tư thế tốt cho các bà mẹ sắp sinh:

– Tư thế ngồi con bướm: Ngồi thẳng lưng, khoanh chân và nhẹ nhàng kéo gót chân về phía xương mu, lòng bàn chân chạm vào nhau. Hít vào đồng thời ấn hai đầu gối xuống sàn. Nhẹ nhàng gập người về phía trước, thở ra trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác trong nhiều lần trong 1 phút. Tư thế này sẽ giúp mở rộng hông từ đó giúp các mẹ bầu dễ dàng hơn khi chuyển dạ. Bên cạnh đó tư thế ngồi con bướm còn giúp mẹ bầu hạn chế các cơn đau xương chậu và giảm lo lắng, mệt mỏi trong người.

– Tư thế cây cầu: Nằm ngửa, đầu gối gập cong và lòng bàn chân đặt trên sàn. Đặt cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống. Nhẹ nhàng đẩy hông lên cao, căng dần phần thân trước. Giữ tư thế trong 5 đến 10 nhịp thở. Lặp lại động tác này 3 lần. Tư thế cây cầu giúp căng phần cơ thể phía trước; củng cố gần kheo và cơ mông, đồng thời còn hỗ trợ mở căng lồng ngực, duy trì hơi thở sâu, tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh
Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh

– Tư thế con mèo: Ngồi ở tư thế quỳ, đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay song song rộng bằng vai. Hai chân song song, vuông góc với sàn. Mắt nhìn xuống sàn. Hít sâu, giữ toàn thân thẳng, thở ra đẩy cao lưng, cột sống lên cao. Tư thế con mèo giúp căng thân trên, lưng và cổ, đồng thời massage nhẹ cho cột sống và các cơ quan ở khoang bụng.

– Tư thế ngồi xổm: Hai chân giang rộng hơn vai. Trùng đầu gối thật sâu, ngồi xổm trên 2 chân. Hai tay đặt trước ngực ở tư thế cầu nguyện, ép khuỷu tay vào trong đầu gối, mở rộng hông ra hơn. Giữ cột sống thẳng, ngực căng. Giữ tư thế trong ít nhất 1 phút. Động tác này giúp căng lưng dưới, bẹn, hông và mắt cá chân, từ đó ngăn ngừa hiệu quả chứng bệnh táo bón hay chuột rút và giúp cho quá trình rặn đẻ dễ dàng hơn.

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh
Tư thế ngồi xổm

– Tư thế ngồi xoay người: Co chân trái, duỗi chân phải sang ngang, bàn tay trái chống ra sau, xoay đầu nhìn sang trái, kéo giãn người và thư giãn. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 3-5 nhịp thở, sau đó trở về tư thế bắt đầu. Đổi bên. Tư thế này tăng cường độ dẻo dai của cột sống, giảm bớt sự căng cứng ở cổ và vai, đồng thời co giãn các cơ bắp ở vùng hô hấp.

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh
Ngồi thiền giúp mẹ bầu thở đúng cách từ đó giảm cơn đau do chuyển dạ

– Tư thế ngồi hoa sen: Ngồi ở tư thế chân khoanh tròn gần tương tự như tư thế hoa sen. Giữ lưng thẳng, hai tay đặt lên đầu gối, đẩy ngực cao về phía trước, nhẹ nhàng kéo vai về phía sau. Nâng cao cằm, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Tư thế này giúp các mẹ bầu tập thở sao cho đúng cách nhất nhờ đó giảm thiểu các đơn đau do co thắt khi chuyển dạ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN