SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu

Theo dõi tại:

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu – Yoga là một phương pháp luyện tập rất tốt cho tinh thần, và sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều bài tập Yoga, các động tác Yoga khác nhau. Tuy nhiên, người tập Yoga đặc biệt là những người mới bắt đầu nên biết lựa chọn các tư thế Yoga cho người mới bắt đầu phù hợp với mình. Dưới đây là những tư thế Yoga cho người mới bắt đầu để bạn tham khảo tập luyện.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu

  1. Tư thế ngọn núi

Tư thế này là một trong những tư thế yoga đơn giản và tinh khiết nhất. Trước tiên, bạn đứng thẳng trên sàn nhà, chân khép lại với nhau, vai thả lỏng, trọng lượng phân bố đều qua gan bàn chân, cánh tay ở hai bên, lưng và đầu thẳng, mắt nhìn về trước, hai tay thả lỏng dọc theo thân người. Hãy hít thở sâu và nâng cao tay lên qua đầu, lòng bàn tay hướng vào nhau với cánh tay thẳng, hướng về phía bầu trời.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
  1. Tư thế cúi người xuống (hay còn gọi là tư thế chữ V ngược)

Tư thế này giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu lên não, đầu, cổ, ngón tay và gót chân. Giúp cơ trên, tay và các khớp khoẻ mạnh, giảm bớt lượng mỡ ở chân và tay. Ngoài ra, tư thế yoga cơ bản này còn giúp tăng người sức bật, trí nhớ và sự sáng tạo.

Bắt đầu với hai tay hai chân dưới vai, đầu gối dưới hông. Tay hướng về phía trước và trải rộng các ngón tay, lòng bàn tay ấn vào đệm. Gập các ngón chân dưới và từ từ nhấn hông về phía trần nhà, cơ thể tạo hình giống chữ V ngược, nhấn vai xa hai tai. Chân rộng bằng hông, đầu gối hơi cong. Giữ tư thế trong vòng 3 nhịp thở.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế chữ V ngược
  1. Tư thế chiến binh

Bài tập này này mô phỏng động tác của các chiến binh thời xưa, có tác dụng giảm cân, đốt mỡ ở cánh tay, đùi và giúp giảm chứng đau lưng. Thực hiện: Đứng thẳng với hai chân rộng từ 10-13 cm, chuyển chân phải ra, hạ người xuống sao cho bắp chân và đùi gần tạo thành góc 90 độ, đưa cả hai cánh tay hướng lên trên nhằm tạo thành góc 60 độ so với mặt đắt, mắt nhìn theo tay. Sau đó, từ từ hạ cánh tay xuống để bên hông và thư giãn vai, sau đó mở rộng cánh tay ra hai bên, lòng bàn tay hướng xuống. Tiếp theo, ưỡn thân trên ra sau, đặt tay trái chạm vùng khủy chân, tay phải đưa lên cao và hơi khom về phía sau, mặt ngửa lên nhìn theo tay. Đổi bên và lặp lại động tác này 30 lần.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế chiến binh
  1. Tư thế cái cây

Bài tập Yoga này giúp tăng cường sức mạnh cho hai chân, giúp tâm trạng được yên tĩnh và ôn hòa. Ngoài ra, tính đàn hồi của xương của cột sống được nâng cao cùng với khả năng tập trung chú ý.

Thực hiện: Đứng thẳng hai chân, lưng thẳng, cánh tay ở hai bên. Dồn trọng lượng lên chân trái và đặt lòng bàn chân phải lên đùi trái, giữ hông hướng về phía trước. Sau khi cân bằng, bàn tay để theo tư thế đang cầu nguyện, lòng bàn tay chạm nhau. Khi hít vào, mở rộng vòng tay qua vai, tách hai bàn tay ra và đối mặt với nhau. Giữ tư thế 30 giây. Hạ thấp xuống và lặp lại ở phía đối diện.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế cái cây
  1. Tư thế đứa trẻ

Tư thế đứa trẻ là động tác chữa lành tổn thương tốt nhất trong tất cả các động tác của yoga, nó gợi nhớ đến tư thế bào thai. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy choáng váng, mệt mõi hãy thực hiện bài tập yoga này. Các thực hiện rất đơn giản, bạn ngồi lên gót chân, cúi gập người về phía trước, áp trán xuống sàn, đặt hai bàn tay ở hai bên thân người, lòng bàn tay ngửa. Hít thở nhẹ và thả lỏng.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế đứa trẻ
  1. Tư thế ngồi xoắn

Tư thế này có tác dụng trải dài vai, hông, tăng lưu thông, săn chắc bụng. Các thực hiện: ngồi trên sàn nhà, hai chân mở rộng, bắt chéo chân phải qua đùi trái, uốn cong đầu gối trái. Giữ đầu gối phải hướng về trần. Đặt lại khuỷu tay ra bên ngoài của đầu gối phải và tay phải trên sàn phía sau bạn. Thực hiện động tác xoắn lâu nhất có thể, di chuyển từ trong ổ bụng, giữ cho cả hai bên mông của bạn trên sàn nhà trong 1 phút. Đổi bên và lặp lại.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế ngồi xoắn
    1. Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang (cobra pose) là một trong những bài tập đơn giản nhất nhưng đem lại hiệu quả cao. Ngoài việc giúp bụng, mông săn chắc thì động tác này còn hỗ trợ cột sống dẻo dai, chắc khỏe, thúc đẩy lưu thông máu, giảm căng thẳng, kích thích tiêu hóa.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế rắn hổ mang

Thực hiện: Nằm úp mặt xuống sàn sao cho cả người chạm đất. Sau đó, đặt hai bàn tay ở vị trí ngang bằng vai, dùng sức hai cánh tay từ từ nâng và hạ phần thân trên lên xuống. Thực hiện động tác 30 nhịp mỗi lần.

  1. Tư thế Chân giơ lên tường

Đây là động tác kết thúc tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu, nó giúp xoa dịu phần lưng dưới, thư giãn toàn cơ thể. Bạn có thể dung một chiếc gối mềm kê dưới lưng để thoải mái hơn.

Tư thế Yoga cho người mới bắt đầu
Tư thế giơ chân lên tường

Thực hiện: Nằm xuống để bạn vuông góc với một bức tường trống. Nâng hông và đặt bên lưng dưới của bạn một chiếc gối, điều này giúp phần lưng của bạn được thư giãn. Đặt chân của bạn càng thẳng vào tường càng tốt. Đặt hai cánh tay trên sàn, lòng bàn tay ngửa lên trên. Nhắm mắt lại và hít thở thật sâu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN