SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các thể loại Yoga phổ biến hiện nay

Theo dõi tại:

Các loại thể Yoga phổ biến hiện nay đã trở thành môn thể thao quen thuộc của nhiều người. Các thể loại Yoga rất đa dạng, tùy theo tính cách và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà lại có một thể loại Yoga phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các thể loại Yoga phổ biến hiện nay và các đối tượng phù hợp để tập các thể loại này. Bạn có thể kết hợp luyện tập một vài loại yoga khác nhau để phát triển những mảng khác nhau, qua đó việc luyện tập yoga trở nên hoàn thiện hơn.

Yoga là gì?

Yoga là phương pháp tập luyện lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Nhiều người thường cho rằng tập Yoga là những động tác uốn éo kỳ lạ. Nhưng thực tế, Yoga là các bài tập giúp cải thiện tinh thần, thể chất, tâm linh và tình cảm của người tập. Bộ môn này được xây dựng dựa trên ý tưởng tâm hồn và cơ thể là một, khi tập cần kết hợp nhịp nhàng các nhịp thở, tư thế và ngồi thiền. Để đạt được điều đó, bạn cần thống nhất được cơ thể, tâm hồn và tâm trí thật tốt. Nhiều người đánh giá rằng, bộ môn này có thể thay đổi cách nhìn của thế giới quan, giúp bình tĩnh và giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện sức khỏe tốt sức khỏe của bạn.

Các thể loại Yoga phổ biến hiện nay

– Hatha yoga: Hatha yoga đề cập đến bất kỳ hình thức yoga truyền thống với nhịp độ chậm/vừa phải. Loại Yoga này thường rất phù hợp cho người mới bắt đầu, những người có vấn đề di chuyển, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai.

– Ashtanga: Ashtanga tập trung vào sáu bộ tư thế truyền thống, tập trung vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn cố định), và các tư thế luôn nối tiếp (không ngừng hay ngắt quảng). Khi tập không có âm nhạc. Mỗi tư thế được tập trong năm hơi thở. Đạo cụ (props) thường không được sử dụng. Loại Yoga này không thích hợp cho người mới bắt đầu, người có chấn thương ở vai hoặc các bộ phận khác.

Các thể loại Yoga phổ biến hiện nay-1
Ashtanga Yoga tập trung vào 6 tư thế truyền thống và hơi thở*

– Iyengar: Iyengar yoga tập trung vào từng tư thế (chú ý đến từng chi tiết – alignment). Đạo cụ như ghế, khối, dây đai, và chăn được sử dụng cho hầu hết các tư thế, bất kể trình độ của học sinh. Không tập với âm nhạc. Iyengar tốt cho những người mới bắt đầu, người muốn hồi phục sau chấn thương và những người có vấn đề về di chuyển.

– Kundalini: Là một trong các thể loại Yoga phổ biến hiện nay, Kundalini yoga tập trung vào hơi thở và các chuyển động liên kết, với mục đích giải phóng năng lượng từ cơ thể thấp hơn. Trọng tâm là nâng cao nhận thức và ngày càng giúp bạn đến gần hơn với giác ngộ. Những ai muốn tìm kiếm một kết nối tâm linh “sâu hơn” để thực hành yoga sẽ rất phù hợp để tập luyện Kundalini.

Các thể loại Yoga phổ biến hiện nay-2
Kudalini có mục đích giải phóng năng lượng của cơ thể*

– Vinyasa: Vinyasa yoga là một thuật ngữ chung được sử dụng cho yoga có nhịp độ nhanh và liên tiếp (flow). Những lớp học Vinyasa có thể bao gồm nhiều trường phái khác nhau của yoga, và thường di chuyển nhanh hơn so với một lớp hatha. Những người mới tập, người có các vấn đề di chuyển, người có một chấn thương vai hoặc muốn tập luyện nhẹ nhàng và chậm thì không nên tham gia các lớp Vinyasa.

Các thể loại Yoga phổ biến hiện nay-3
Yin Yoga kết hợp nguyên tắc của Hatha Yoga, khí công và đạo giáo*

– Yin Yoga: Yin Yoga tích hợp các nguyên tắc của hatha yoga và khí công, cùng với các khía cạnh khác của Đạo giáo. Yin yoga tập trung vào các liên kết mô (dây chằng và gân) chứ không phải là cơ bắp. Nó không tập trung vào việc làm ấm cơ bắp hoặc di chuyển một cách nhanh chóng; thay vào đó, Yin Yoga khuyến khích các tư thế thư giãn. Các tư thế của Yin Yoga khá thụ động và thường được thực hiện với đạo cụ. Yin yoga phù hợp với những người có các vấn đề di chuyển, người cần hồi phục sau một chấn thương, người mới bắt đầu, người thiền định.

Mong rằng với những thông tin cơ bản trên đây về các thể loại Yoga phổ biến hiện nay mà chúng tôi chia sẻ. Bạn đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết giúp ích cho quá trình nâng cao sức khỏe của bản thân mình thật tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ngồi thiền đúng cách
Ngồi thiền đúng cách

Vì sao phải ngồi thiền đúng cách?Ngồi thiền như thế nào đúng cách? Ngồi thiền đúng cách – Thiền được xem là một phương pháp