SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Theo dõi tại:
Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai – Trong thời kỳ có em bé, cơ thể người phụ nữ sẽ có rất nhiều thay đổi như: sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, chế độ ăn nhiều hơn bình thường khiến các vấn đề răng miệng dễ mắc phải hơn những người khác. Một số vấn đề về răng miệng có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ này và gây ra rất nhiều khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mẹ.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và bé.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai 1
Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai*

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Theo các nha sỹ, không phải lúc nào cũng có thể can thiệp nha khoa trong quá trình mang thai. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, thực hiện các thủ thuật nha khoa chỉ có thể an toàn trong những thời điểm nhất định của thai kì (giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối) nhưng điều trị nha khoa tốt nhất là đợi đến sau khi em bé được sinh ra.

Vì vậy, trước khi mang thai bạn nên đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh răng miệng nhằm tránh can thiệp nha khoa trong  quá trình mang thai để đảm bảo an toàn cao nhất cho bạn và bé yêu.

Trong quá trình thai kỳ, các mẹ thường hay gặp phải các bệnh lý răng miệng sau:

  • Viêm nướu
Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai 2
Nướu bị sưng tấy và dễ chảy máu*

Trong thời gian mang thai, răng và nướu rất dễ nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn.Đồng thời, trong thời gian này, các mẹ thường ăn vặt nhiều, dung nạp nhiều đồ ăn ngọt, chứa nhiều đường…Nên mảng bám rất dễ hình thành. Nướu dễ bị viêm, sưng tấy, dễ chảy máu, miệng có mùi hôi khó chịu …nếu bạn không chăm sóc tốt răng miệng. Điều cần thiết nên làm trong việc chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai là vệ sinh răng miệng thật kỹ.

  •   Khối u lợi

Đây là những hạt mọc ở vùng nướu kẽ giữa hai răng, gồm nhiều mạch máu nên dễ bị chảy máu. Trong những trường hợp nặng có thể cản trở việc ăn nhai, phát âm. Cách xử trí tốt nhất là cắt bỏ toàn bộ hạt này.

  •  Sâu răng
Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai 3
Sâu răng gây ra những cơn đau khó chịu*

Bên cạnh nướu thì răng trong giai đoạn này cũng rất dễ nhạy cảm và yếu hơn so với lúc bình thường. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng tốt thì vi khuẩn cũng rất dễ tấn công và phá hoại men răng, gây sâu răng. Trong những trường hợp nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng lan tới tủy gây viêm thậm chí hoại tử tủy và nguy cơ mất răng rất cao.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

  • Chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày, súc miệng sau khi ăn uống xong, nhất là sau khi ăn đồ ngọt.
  • Sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng giúp làm sạch mảng bám hiệu quả.
Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai 4
Kiểm tra răng miệng định kỳ tại nha khoa*
  • Cân bằng chế độ ăn uống, ưu tiên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi, tránh ăn các loại thức ăn chứa nhiều đường.
  • Tạo thói quen thăm khám nha khoa định kỳ (khoảng 4-6 tháng/ 1 lần), các nha sỹ sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng hiệu quả và an toàn.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Vì thế, các bà bầu cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng quy trình của chuyên gia đưa ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN