SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa

Theo dõi tại:

Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa – Hen suyễn còn gọi là hen phế quản hay viêm phế quản co thắt (gọi chung là hen) là một bệnh mạn tính. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, tỷ lệ tử vong cao mặc dù đã có thuốc đặc trị hiệu quả, đặc biệt là trẻ em và người có tuổi. Vì vậy bạn cần biết cách đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa.

Các nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen nhưng chủ yếu là do yếu tố cơ địa dị ứng. Khi cơ thể gặp các dị ứng nguyên (chất lạ đối với cơ thể) hoặc các loại có tính chất kích ứng sẽ gây nên phản ứng dị ứng tức là bị lên cơn hen. Bên cạnh đó, một số vi sinh vật (vi khuẩn, virut, vi nấm) cũng có thể gây dị ứng biểu hiện bằng hen, đặc biệt là một số ký sinh trùng (mò, mạt, nấm mốc, giun đũa) hoặc hen do tác động của khói, bụi, hóa chất (khói bếp, khói thuốc lá, khói công nghiệp, hóa chất độc hại), lông chó, mèo…

Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa
Bệnh hen thường hay tái phát khi chuyển mùa

Một số thực phẩm cũng có thể kích thích gây nên cơn hen hoặc làm cho bệnh hen tăng lên khi ăn (tôm, cua, mắm tôm). Ngoài ra, một số thuốc điều trị bệnh khớp thuộc nhóm không steroid có tác dụng phụ là gây bệnh hen hoặc làm cho bệnh hen tăng lên (diclofenac, piroxicam…) hoặc thuốc điều trị tăng huyết áp.

Theo các nhà chuyên môn, bệnh hen có tính di truyền khá rõ rệt, nếu bố hoặc mẹ bị hen, các con có thể bị hen (từ 25-30% nguy cơ con mắc bệnh); nếu cả bố và mẹ bị mắc bệnh hen, có từ 50- 60% nguy cơ con mắc bệnh.

Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa

Khi nghi ngờ bị hen cần được khám bệnh đầy đủ để xác định bệnh. Hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu cắt cơn hen và thuốc điều trị dự phòng cơn hen. Tuy nhiên, dùng loại thuốc nào có lợi cho người bệnh cần có chỉ định của bác sĩ khám bệnh, người bệnh không nên tự mua thuốc để điều trị cho bản thân mình hoặc điều trị cho người nhà của mình. Khi bệnh hen đã được kiểm soát, người bệnh nên khám bệnh định kỳ, khoảng từ 1-3 tháng/1 lần. Tuy vậy, khi người bệnh không đáp ứng với thuốc, khó thở tăng lên, bệnh diễn biến nặng cần tái khám ngay hoặc gọi điện thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn hướng xử trí kịp thời.

Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa
Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa

Khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là lạnh, rét, mưa, ẩm ướt, khô hanh, người bị bệnh hen cần hạn chế ra ngoài, mặc ấm, ở trong phòng kín gió. Nếu có điều kiện, mỗi khi trời rét, lạnh nên được sưởi ấm, tốt nhất là dùng đèn sưởi, lò sưởi, quạt sưởi bằng điện, nếu có điều hòa nóng thì càng tốt. Trong trường hợp phải dùng bếp than thì buồng phải hết sức thông thoáng để thoát khí độc tốt, bên cạnh đó cần có người giám sát. Mỗi lần tắm rửa cần ở buồng kín gió, tránh gió lùa. Trước khi tắm cần chuẩn bị sẵn quần áo sạch và khăn lau, để khi tắm xong, lau khô người và mặc quần áo ngay, tránh cảm lạnh, cơn hen không xuất hiện.

Đề phòng bệnh hen tái phát khi chuyển mùa
Mùa lạnh bệnh nhân cần mặc ấm và hạn chế ra ngoài

Người bị bệnh hen cần bỏ thuốc lá, thuốc lào, trong gia đình không nên nuôi chó mèo. Nếu dùng thảm trải nhà cần vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng mỗi tuần để diệt các loại mò, mạt. Người bị hen suyễn cũng nên hạn chế uống rượu, bia (kiêng được càng tốt), không ăn các loại thực phẩm làm xuất hiện cơn hen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN