SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình

Theo dõi tại:

Mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình không phải ai cũng biết? Mỗi gia đình nên trang bị tủ thuốc cá nhân để lưu giữ những loại thuốc thiết yếu cho những bệnh thường gặp. Định kỳ 3 tháng một lần, bạn nên rà soát lại những loại thuốc đã dùng hết để bổ sung hoặc loại bỏ loại thuốc nào hết hạn sử dụng. Tủ thuốc không được sắp xếp ngăn nắp cũng là một nguyên nhân không ngờ gây đến các trường hợp ngộ độc thuốc.

Mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình

Để khắc phục tình trạng thuốc để lộn xộn trong tủ thuốc, bạn có thể làm theo những bước sau:

– Loại bỏ những thuốc đã hết hạn hoặc lâu không sử dụng. Thỉnh thoảng nên dọn tủ thuốc gia đình để bỏ những thuốc đã quá hạn đi và thay thuốc mới vào.

Mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình 1
Loại bỏ thuốc đã hết hạn sử dụng*

– Khi đã xác định loại thuốc muốn giữ, hãy phân loại chúng: thuốc nhỏ mắt, thuốc đau bụng, thuốc hạ sốt, thuốc cho trẻ em, các loại vitamin…. và cho chúng vào những ngăn hộp nhỏ hoặc cho vào các túi zip riêng biệt. Để tránh nhầm lẫn thuốc, nhầm lẫn số lượng thuốc cần dùng, nếu thuốc có bao bì thì nên giữ trong bao bì kể cả bảng hướng dẫn sử dụng trên mỗi gói thuốc. Nếu là thuốc viên rời thì phải đựng trong chai, lọ sạch có nắp đậy và các chai lọ này đều phải dán nhãn ghi rõ tên thuốc, thuốc đó dùng để chữa bệnh gì, liều tối thiểu bao nhiêu, liều tối đa bao nhiêu, mỗi ngày có thể dùng bao nhiêu lần, những điều cần lưu ý khi dùng… để tất cả thành viên người lớn trong gia đình có thể sử dụng.

Mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình 2
Thuốc rời cần được đựng trong lọ có dán nhãn rõ ràng*

– Đối với thuốc dùng để uống thì nên sắp đặt riêng thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ con, không nên để lẫn lộn. Đây là một mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình bạn nên học tập và áp dụng.

– Nếu trong gia đình có thành viên nào bị bệnh mãn tính phải dùng thuốc đặc biệt như thuốc trợ tim, thuốc hạ huyết áp, các loại độc dược như thuốc ngủ, thuốc giảm đau đặc biệt thì cần gói gọn và cất ở chỗ đặc biệt.

– Trên cánh cửa tủ thuốc gia đình nên ghi rõ danh mục các loại thuốc và đồ dùng y tế có trong tủ để dễ kiểm soát.

– Bạn nên có một cuốn sổ tay ghi những lần bệnh của trẻ em cũng như người trong nhà, những loại thuốc đã sử dụng để dễ kiểm tra cho lần sau. Vì có thể bạn sẽ quên tên một loại thuốc lâu không dùng hay tên và địa chỉ của bác sĩ điều trị, cuốn sổ như một công cụ tìm kiếm trí nhớ, giúp bạn tìm nhanh hơn.

Hãy dọn dẹp và thử mẹo sắp xếp tủ thuốc gia đình định kỳ 3 tháng một lần để có thể kiểm soát sự thay đổi của nó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN