SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết

Theo dõi tại:

Nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết – Ngày 18.11, một bệnh nhân nam 32 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết. Bệnh nhân được chuẩn đoán mắc liên cầu khuẩn lợn với các biểu hiện như nhiễm trùng máu có sốc nhiễm trùng nặng, suy gan, suy thận và chảy máu dạ dày.

Nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết

Theo thông tin cho biết, bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn thịt lợn sữa chết. Bệnh nhân sau khi nhập viện liền được đặt máy thở, dùng thuốc vận mạch, trợ tim và truyền máu. Một ngày sau, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch. Theo thống kê, mỗi năm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có ít nhất từ 30 đến 100 ca cấp cứu liên quan đến liên cầu lợn. Nguyên nhân nhiễm bệnh đa phần là do thói quen ăn uống mất vệ sinh như ăn tiết canh, nem chua, thịt lợn bệnh. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh này cho người.

Nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết
Bệnh nhân gặp nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết

Mức độ nguy hiểm của bệnh liên cầu lợn

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện ban đầu là sốt rất cao, đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy, tri giác lơ mơ, li bì, hôn mê sau đó sốc và tụt huyết áp, suy hô hấp. Cơ thể xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết. Tiếp đó, bệnh nhân có thể bị viêm màng não, viêm phổi, suy gan, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết.

Nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết
Những đốm xuất huyết hoại tử do liên cầu lợn

Bệnh liên cầu lợn có thời gian ủ bệnh từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có thể bị phù não và có thể tử vong. Tỷ lệ tử vong của bệnh này khoảng 7%.

Ngoài gây bệnh lý nguy kịch tính mạng, căn bệnh này cũng để lại nhiều di chứng. Đến 40% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện giảm thính lực, thậm chí có người bị điếc vĩnh viễn. Thêm một điểm cần lưu ý là căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không để lại miễn dịch lâu dài vì thế người bệnh hoàn toàn có khả năng bị tái phát.

Đề phòng bệnh liên cầu lợn

Để phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn lợn, các chuyên gia y tế khuyến cáo người chăn nuôi nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng khí. Khi giết mổ, chế biến thịt lợn cần đảm bảo vệ sinh và đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn bệnh. Khi có dịch liên cầu khuẩn xảy ra thì phải xử lý đúng như xử lý một ổ dịch truyền nhiễm.

Nguy kịch do ăn thịt lợn sữa chết
Giữ vệ sinh, không ăn thịt lợn chưa nấu chín để phòng bệnh liên cầu lợn

Đối với người tiêu dùng, chỉ mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y nên tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Không ăn thịt chưa được nấu chín, nem, đặc biệt là tiết canh. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thịt lợn phải được nấu chín và đun ở nhiệt độ 700oC trở lên hoặc đến khi nước thịt trong không còn màu hồng.

Ngoài ra, phải rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc với thịt lợn, dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín, giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN