SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi

Theo dõi tại:

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi– Nhằm nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản, Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi đến 14 tuổi. Nguồn vắc xin viêm não Nhật Bản được dùng trong chiến dịch này là do sự hỗ trợ từ Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.

Viêm não Nhật Bản là bệnh cực kỳ nguy hiểm đối trẻ em dưới 15 tuổi, nếu không được phát hiện kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì thế, mẹ cần nắm rõ lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ sớm nhất để tránh trường hợp trẻ mắc bệnh.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi
Viêm não Nhật Bản giảm đi đáng kể nhờ tiêm vắc xin*

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi đến 14 tuổi

Theo thống kê tại một số bệnh viện các năm gần đây, trong số các ca viêm não có nguyên nhân do virus, viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 8-13%. Con số khả quan này có được một phần là nhờ việc thực hiện tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ.

Tại Việt Nam, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997 cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi và được triển khai mở rộng dần qua các năm. Năm 2014 vắc xin viêm não Nhật Bản được thực hiện tại các tất cả các địa phương trên toàn quốc thông qua hình thức tổ chức chiến dịch. Nhờ việc thực hiện chiến dịch đồng bộ trên khắp các địa phương mà tỷ lệ trẻ em được tiêm hai mũi vắcxin viêm não Nhật Bản đạt đến xấp xỉ 93,7%. Đồng thời trẻ cũng được đảm bảo tiêm vắc xin sớm ngay khi đủ 12 tháng tuổi nhờ chương trình tiêm chủng thường xuyên hàng tháng. Đây là lần đầu tiên, nước ta triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng thường xuyên.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi
Đây là lần đầu tiên nước ta đưa vắc xin viêm não Nhật Bản*

Những lưu ý khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

– Nên tiêm vắc xin cho trẻ khi được 12 -15 tháng tuổi, đủ cả 3 mũi theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiêm nhắc lại sau 5 năm kể từ khi tiêm đủ cả 3 mũi. Đối với trẻ trên 5 tuổi và người lớn mả chưa tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì cần tiêm ngay càng sớm càng tốt và tiêm nhắc lại sau 5 năm đối với trẻ trên 5 tuổi, 1 năm đối với người lớn.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 tuổi
Nên cho trẻ tiêm vắc xin khi đã đủ 12 – 15 tháng tuổi*

– Nên tiêm trước mùa bệnh khoảng 1 tháng để có đủ thời gian tạo kháng thể.

– Khi tiêm có thể sẽ gặp phải một số phản ứng phụ như đau, xưng, đỏ, sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. Các triệu chứng này thường sẽ tự hết sau 1 đến 2 ngày. Báo ngay cho bác sĩ khi có bất cứ dị ứng nào nghiêm trọng xuất hiện. Nếu bị sốc sau khi tiêm trong vòng vài giờ thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí.

– Những người có phản ứng dị ứng nặng, có khả năng đe dọa tính mạng khi tiêm một liều vắc-xin Viêm não Nhật Bản thì không nên tiêm vắc xin nữa.

– Phụ nữ có thai, người đang sốt cao hoặc nhiễm khuẩn đang tiến triển, người bị bệnh tim, gan, thận, đái tháo đường giai đoạn nặng, ung thư máu hay các bệnh ác tính cũng không nên tiêm vắc xin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN