SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

Theo dõi tại:

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới – Ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tiền liệt tuyến gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh. Chỉ trong hơn 20 năm mà số nam giới dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến đã tăng lên gấp gần sáu lần. Trước những mối nguy hiểm do căn bệnh này gây ra, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Thông tin về bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

  1. Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa

Những năm trước đây, ung thư tiền liệt tuyến chủ yếu chỉ xảy ra ở nam giới độ tuổi từ 70 đến 80. Nhưng trong hơn 20 năm gần đây số nam giới dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến đã tăng lên gấp gần sáu lần. Các khối u trong trong tuyến tiền liệt thường nhỏ và phát triển chậm nên biểu hiện bệnh thường không rõ ràng. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong vì loại ung thư này mà không biết, lại lầm tưởng là do những căn bệnh khác. Chính vì vậy, nam giới dù ở độ tuổi nào cũng không nên coi thường căn bệnh này.

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới 1
Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới có xu hưởng trẻ hóa*
  1. Ung thư tiền liệt tuyến có yếu tố di truyền

Một nguyên nhân gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới là do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người bị ung thư tiền liệt tuyến, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến căn bệnh này vì nam giới có tiền sử gia đình về ung thư tiền liệt tuyến có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 – 3 lần người thường.

  1. Cẩn thận với chế độ ăn uống không lành mạnh

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến. Các loại thực phẩm như chất béo, thực phẩm chế biến, sữa béo… chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải hoặc hạn chế. Các chuyên gia tin rằng những loại thực phẩm này tác động đến mức hormone trong cơ thể và có thể làm tăng trưởng khối u do đó đàn ông ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm sữa nhiều chất béo có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Rượu bia cũng nên được các quý ông hạn chế, theo một số nghiên cứu đã cho thấy uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng rủi ro ung thư tiền liệt tuyến.

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới
Thịt đỏ làm gia tăng nguy cơ ung thư
  1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm

Duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là một thói quen tốt và cần thiết để ngăn chặn ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tiền liệt tuyến là một căn bệnh có thể điều trị được khi phát hiện kịp thời. Xét nghiệm PSA và khám trực tràng là một trong những giải pháp nhằm chuẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả. Ở độ tuổi trên 40, thử nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe. Các nhà khoa học cho biết, nam giới độ tuổi dưới 55 nếu chú ý chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt sẽ làm gia tăng hiệu quả điều trị nếu xuất hiện bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới
Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư
  1. Tập thể dục

Các nhà nghiên cứu khẳng định hoạt động thể lực góp phần đáng kể vào việc làm giảm rủi ro ung thư tiền liệt tuyến. 30 phút tập thể dục vừa phải, 5 lần mỗi tuần hoặc 75 phút vận động với cường độ cao mỗi tuần là điều nên làm nhằm duy trì sức khỏe và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tình trạng thừa cân, béo phì đã được chứng minh có liên hệ với gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và có thể làm giảm hiệu quả của những biện pháp chữa trị như phẫu thuật hay xạ trị. Việc duy trì trọng lượng cân đối thông qua hoạt động tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

  1. Cân nhắc kỹ lưỡng phương pháp điều trị

Hiện tại, giới nghiên cứu y khoa vẫn đang tranh cãi về câu hỏi nam giới dưới 50 tuổi có nên lập tức tiến hành phẩu thuật nếu phát hiện mắc ung thu tiền liệt tuyến. Lý do cho những tranh cãi này là tình hình phát triển của ung thu tiền liệt tuyến thường chậm trong khi phẩu thuật lại có thể gây ra tác dụng phụ như rối loạn chức năng cương dương hoặc tiểu không tự chủ kinh niên. Chính vì vậy, nếu nam giới ở độ tuổi 30 hoặc 40 mà mắc phải chứng bệnh này thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng phương pháp điều trị trước khi xác định phẫu thuật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Viêm bao quy đầu do đâu?

Viêm bao quy đầu do đâu?Điều trị viêm bao quy đầu thế nào? Viêm bao quy đầu do đâu? Viêm bao quy đầu là bệnh hay

Khi quý ông trẻ ‘hết lửa’

Khi quý ông trẻ ‘hết lửa’Nỗi lòng của các “khổ chủ”Chủ yếu do lối sốngPhải biết điều chỉnh Khi quý ông trẻ ‘hết lửa’ –

Viêm bao quy đầu do đâu?

Viêm bao quy đầu do đâu?Điều trị viêm bao quy đầu thế nào? Viêm bao quy đầu do đâu? Viêm bao quy đầu là bệnh hay