SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết

Theo dõi tại:
Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật này. Những năm trở lại đây, niềng răng chỉnh nha là khái niệm vô cùng quen thuộc. Nhiều người lựa chọn phương pháp này để khắc phục những nhược điểm trên cung hàm , khiếm khuyết cười hở lợi của mình, để tự tin hơn về nụ cười.

Chúng tôi tổng hợp những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết để chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về phương pháp này.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết

Không có giới hạn tuổi tác đối với niềng răng thẩm mỹ

Nhiều người thường cho răng niềng răng là phương pháp chỉ dành cho những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, kỹ thuật này được áp dụng cho cả những người lớn tuổi và vẫn đạt thành công cao.

Tất nhiên, độ tuổi thuận lợi nhất để niềng răng là từ 12-18 tuổi, khi mà xương răng còn tốt và xương hàm đang trong quá trình phát triển hoàn thiện.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết
Những lưu ý khi niềng răng để duy trì kết quả lâu dài*

Niềng răng không chỉ giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ

Ngoài những hiệu quả thẩm mỹ đạt được thì sau khi niềng răng, khớp cắn cũng được điều chỉnh chuẩn hơn, hàm trên và hàm dưới đối xứng phù hợp với nhau. Điều này tạo thuận lợi cho việc ăn nhai, đóng mở miệng, phát âm, vệ sinh răng miệng…

Niềng răng có đau không?

Thông thường, khi những khí cụ chỉnh nha được gắn lên răng sẽ gây ra cảm giấc hơi ê và khó chịu cho bạn. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ tồn tại trong khoảng 2-3 tháng đầu. Sau đó, khi đã quen dần và các răng đang được dịch chuyển thì bạn sẽ không còn cảm giác đau hay khó chịu.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết
Niềng răng giúp điều chỉnh răng mọc sai lệch*

Ăn uống trong khi niềng răng

Trong tuần đầu tiên vừa niềng răng, do vẫn chưa quen nên bạn chỉ nên sử dụng những thực phẩm dạng mềm, ít phải nhai nhiều như: cháo, súp, sữa…để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng.

Sau khi đã quen dần và hết cảm giác khó chịu, bạn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, trong suốt quy trình niềng răng, bạn cần tránh những loại thức ăn cứng, dai, dẻo, giòn…bởi chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của các khí cụ chỉnh nha.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết
Tránh nhai kẹo cao su khi niềng răng

Vệ sinh và chăm sóc răng niềng

Một trong những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết là trong quá trình niềng răng bạn cần phải đặc biệt chú ý và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn. Bởi khi có các khí cụ xuất hiện trên răng cũng khiến mảnh vụn thức ăn, mảng bám dễ tích tụ và hình thành. Đây chính là môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây ra những bệnh cho răng và nướu như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

Chính vì vậy, các bạn cần:

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết
Vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha
  • Sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng cho răng niềng.
  • Thực hiện vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày.
  • Sử dụng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa fluor, chải răng đúng kỹ thuật.
  • Sử dụng kết hợp nước súc miệng giúp làm sạch răng miệng hiệu quả hơn.

Trong quá trình niềng răng, nếu bạn bị đau quá mức hay dụng cụ chỉnh nha bị hỏng, bạn cần gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra và xử lý kịp thời nhằm tránh những biến chứng không hay có thể xảy ra.

Chú thích (*): Mỗi khách hàng sẽ cho một kết quả khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có nên lấy vôi răng không?
Có nên lấy vôi răng không?

Vôi răng là gì?Có nên lấy vôi răng không? Có nên lấy vôi răng không? Mảng bám, vôi răng sẽ nhanh chóng hình thành nếu