SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh

Theo dõi tại:

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh – Tuổi tác khiến hệ tiêu hóa của người cao tuổi ngày càng suy giảm do vậy trong chế độ ăn uống cần phải lưu ý những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe người cao tuổi.

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh

Đồ nướng: sức khỏe hệ thống miễn dịch của con người theo năm tháng sẽ bắt đầu suy giảm. Người cao tuổi khi dùng thịt nướng sẽ hay bị khó tiêu. Đặc biệt các thực phẩm nướng trực tiếp trên ngọn lửa còn dễ gây các chất gây ung thư. Những nhóm người cao tuổi có tiền sử bệnh, sức khỏe yếu ăn đồ nướng chỉ có thể làm tăng bệnh tật mà thôi.

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh
Đồ nướng gây khó tiêu và có khả năng dẫn đến ung thư

–  Nội tạng động vật: Nội tạng động vật nếu lạm dụng sẽ gây bệnh cao huyết áp, bệnh gút, bệnh mỡ máu (cholesterol) cao, bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Thực phẩm chiên quá kỹ: Do tuổi cao, hệ thống tiêu hóa trở nên suy yếu nên thực phẩm chiên quá kỹ sẽ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích mỡ, béo phì. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi cao quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng sẽ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe của não, quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường.

Nhóm thực phẩm chế biến quá kỹ: Không chỉ có nhóm người cao tuổi mà ngay cả nhóm người khác cũng không nên sử dụng thực phẩm chế biến quá kỹ. Chế biến quá kỹ sẽ làm giảm hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất xơ và nếu ăn dài kỳ sẽ phát sinh những căn bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh
Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh

Nhóm đồ ngọt: Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) thì đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, dễ nghiện và nếu lạm dụng dễ gây bệnh tích mỡ, béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi.

Đồ uống sôđa: Trong số những loại đồ uống thì sôđa được xem là bất lợi nhất. Nó không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia xấu cho sức khỏe như các loại hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt… Trong khi đó lại chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, tim mạch, thậm chí cả ung thư.

Đồ uống nhiều đá: Đồ uống nhiều đá, kể cả rượu bia đều không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, bởi nó làm chậm quá trình sản xuất enzyme dạ dày, làm tăng các loại bệnh về đường tiêu hóa, nhất là khi đá không đảm bảo vệ sinh, lâu ngày sẽ trở thành gánh nặng cho đường ruột.

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh
Đồ hợp không có lợi cho người cao tuổi

Đậu nành: Nhiều người cho rằng đậu nành tốt cho nhóm người già, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng có thể gây bất lợi, làm suy giảm sức khỏe động mạch và tĩnh mạch, thủ phạm gây suy tim.

Đồ hộp: Nói chung, những loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói thường có hàm lượng đạm thấp, trong khi đó lại nhiều đường, mỡ, muối nên không có lợi cho sức khỏe người cao niên. Khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn mác để tránh ăn phải thực phẩm đã hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.

Tiết động vật: Cả tiết chín lẫn tiết sống đều là nhóm thực phẩm người cao tuổi nên hạn chế, nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu tăng, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống, tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm virút và tăng bệnh cao huyết áp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN