SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách

Theo dõi tại:

Bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách là một vấn đề vô cùng quan trọng mà thường hay bị bỏ qua. Đã có nhiều trường hợp ngộ độc thuốc xảy ra do quá trình cất giữ, sử dụng thuốc trong gia đình không đúng cách.

Những nguy hiểm nếu không bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều lúc chúng ta phải dùng đến thuốc. Hoặc là thuốc do bác sĩ khám bệnh ghi đơn để người bệnh đến nhà thuốc mua về dùng trong nhiều ngày; hoặc một số thuốc thông thường dùng để trị một số rối loạn nhẹ như sốt, đau nhức, ho, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng… Nhiều người thường mua sẵn các loại thuốc thông thường trữ trong nhà để lúc hữu sự có thuốc dùng ngay.

Bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách

Nhiều trường hợp ngộ độc thuốc xảy ra do bảo quản thuốc không đúng cách

Thuốc là sản phẩm đặc biệt liên quan đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người, nên cần phải được cất giữ, bảo quản tốt chứ không thể để bừa bãi, lẫn lộn với mọi vật dụng khác trong gia đình.

Nhiều trường hợp do không cất giữ thuốc tốt, để thuốc lẫn lộn với những vật dụng khác khiến trẻ em dễ dàng lấy thuốc uống, người lớn nhầm lẫn thuốc. Có người để thuốc đang dùng trị bệnh một cách bừa bãi, đến giờ uống thuốc tìm mãi chẳng thấy đâu hoặc tìm được thì thuốc đã bị hỏng do để nơi không thích hợp. Cũng có trường hợp thuốc cần giữ ở nhiệt độ thấp, cần để trong tủ lạnh nhưng lại để bên ngoài, bị ánh nắng chiếu vào khiến thuốc hỏng, dùng chỉ có hại…

Bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách

Trong mỗi gia đình, với điều kiện cho phép nên mua hay đóng một cái tủ nhỏ có thể treo lên tường, vách hoặc đặt ở nơi dễ nhìn thấy với điều kiện: khô ráo, mát, không bị ánh nắng chiếu vào (không nên để trong buồng tắm vì sự ẩm ướt làm cho thuốc mau hỏng). Tủ nên đặt ở nơi trẻ con không với tới được hoặc nếu phải có khóa cẩn thận.

Bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách
Bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình đúng cách

Nếu không có điều kiện đóng hoặc mua tủ nhỏ, có thể tạm đặt thuốc trong ngăn kéo hoặc trong hộc tủ lớn đảm bảo điều kiện nơi đặt thuốc phải thoáng mát, khô, không có ánh nắng chiếu vào và phải có khóa để trẻ con không mở ra lấy thuốc được.

Đối với thuốc dùng trong (tức loại để uống), nên sắp xếp riêng: thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ con, không nên để lẫn lộn.

Nếu thuốc có bao bì thì nên để trong bao bì, kể cả bảng hướng dẫn sử dụng thuốc. Tất cả các loại thuốc dạng viên rời đều phải đựng trong chai, lọ sạch có nắp đậy dán nhãn ghi rõ tên thuốc. Nếu là thuốc dành cho người lớn, nên ghi chú trên nhãn: “Người lớn”. Nếu thuốc quá hạn dùng phải bỏ đi, thay thuốc mới vào.

Một số thuốc đặc biệt như các chế phẩm sinh học cần được giữ ở nhiệt độ thấp, thí dụ như thuốc insulin trị bệnh tiểu đường thì cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN