SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Theo dõi tại:

Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ – Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não do tổn thương mạch máu não đột ngột gây ra. Bệnh đột quỵ có các dấu hiệu dễ nhận biết như: Thị lực giảm; Nói khó khăn, hoặc nói lẫn; Lực ở cánh tay hay chân yếu đi; Đầu óc choáng váng và mất thăng bằng, chóng mặt, buồn nôn hoặc đi lại khó khăn; Đau đột ngột ở cánh tay, một chân, nửa mặt hoặc một bên ngực; Nhức đầu dữ dội; Da mặt nhợt nhạt, chùng xuống, mặt ủ rũ, tinh thần thay đổi, mệt mỏi; Cảm thấy khó thở hoặc tim đập nhanh.

Bệnh do thiếu máu não cục bộ thường do cục máu đông trong tim hay mảng xơ vữa trong mạch máu trồi lên não gây tắc mạch não. Đột quỵ do xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ dấn đến thiếu máu cho vùng não do mạch máu đó chi phối. Nguyên nhân thường gặp là cơn cao huyết áp, dị dạng mạch não bẩm sinh, rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ là do các cục máu đông

Những hậu quả do đột quỵ gây ra không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bệnh mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội. Vì vậy việc tìm ra các cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi bệnh nhân cũng như gia đình của họ.

Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Mới đây, các nhà khoa học Viện quản lý chăm sóc Kaiser Permanente, bang California, Mỹ vừa công bố một kết quả nghiên cứu được thực hiện với hơn 170.000 người trong thời gian 2 năm. Những người này có độ tuổi trên 55, có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao vì đều mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tim. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng hàng ngày một liều thuốc thuộc nhóm Statin cùng thuốc hạ huyết áp ACE có thể  giúp giảm 60% nguy cơ đau tim và đột quỵ ở  những người có khả năng cao mắc những chứng bệnh này.

Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Để thực hiện nghiên cứu, các bệnh nhân được chia làm ba nhóm: 21.292 người được uống cả hai loại thuốc trong hơn nửa khoảng thời gian 2004-2005; 47.262 người uống cả hai loại thuốc trong chưa đến nửa khoảng thời gian này và 101.464 người chỉ uống một trong hai loại thuốc trong thời gian trên. Kết quả cho thấy, sau khi uống thuốc trong thời gian 2 năm, tỷ lệ đau tim và đột quỵ trong năm sau đó của nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai đã giảm tương ứng là 26 và 15 ca trên 1.000 bệnh nhân so với nhóm không sử dụng cả hai loại thuốc.

Cách thức mới giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Kết hợp với thuốc Satin có hiệu quả trong giảm nguy cơ đột quỵ

Thuốc hạ huyết áp ACE được sử dụng trong nghiên cứu này là loại Prinivil và Zestril với liều lượng 20mg một ngày. Thuốc statin là loại Altoprev và Mevacor với liều lượng 40mg một ngày. Theo các nhà khoa học, có thể sử dụng kết hợp bất cứ loại thuốc nào thuộc hai dòng thuốc nói trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính

Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột