SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cẩn thận với sỏi thận

Theo dõi tại:

Cẩn thận với sỏi thận – Sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt-pho lắng đọng trong đài, bể thận kết thành sỏi. Bình thường quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không biết mình bị sỏi thận. Nhưng những tác hại do căn bệnh này gây ra thì không hề nhỏ chút nào, vì vậy bạn phải thật cẩn thận với sỏi thận. Đừng để những viên sỏi lặng lẽ và âm ỉ tích tụ, lớn dần lên trong cơ thể rồi không báo trước mà đánh gục chúng ta…

Triệu chứng của sỏi thận

Về những triệu chứng của bệnh sỏi thận thì còn tùy thuộc vào kích thước của sỏi mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên những biểu hiện đặc thù sẽ gần như tương đồng. Cụ thể:

Cẩn thận với sỏi thận
Cẩn thận với sỏi thận

– Cảm giác đau đớn: những sỏi to có thể không thấy cảm giác đau nhiều. Đến khi sỏi tắc lại ở phần giao nhau giữa bể thận và niệu quản hoặc trong niệu quản sẽ thấy những cơn đau quặn, khó có thể chịu được.

– Tiểu ra máu: thường được chẩn đoán là sỏi đường tiết niệu trên.

– Nước tiểu có mủ: khi bị sỏi kèm theo nhiễm khuẩn, người bệnh có thể tiểu ra mủ, kèm theo các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều, tiểu buốt.

Cẩn thận với sỏi thận
Sỏi thận gây đau đớn

– Bí tiểu: hiện tượng này do sỏi ở 1 bên thận hoặc sỏi đường tiết niệu trên bị tắc hoàn toàn gây ra. Tác hại của bệnh sỏi thận chủ yếu là gây tắc niệu đạo, đồng thời làm tổn hại trực tiếp đến niêm mạc niệu đạo, gây suy giảm chức năng thận.

Cẩn thận với sỏi thận

Bệnh sỏi thận nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều tác hại, đồng thời còn có thể đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tâm lý con người. Có đến một nửa người bệnh sỏi thận xuất hiện những cơn đau lưng, đau bụng. Người nhẹ có thể đau âm ỷ, đau theo từng cơn. Người nặng sẽ đau dữ dội và đau quặn. Nhiều người còn có thể đau lan sang háng hoặc bộ phận sinh dục.

Khi cơn đau trở nên nặng hơn, người bệnh thường khó chịu nổi, có cảm giác buồn nôn, sắc mặt tái, mồ hôi đầm đìa, huyết áp giảm. Hầu hết phải dùng thuốc giảm đau. Nếu sỏi vào trong bàng quang có thể còn dẫn tới tiểu gấp, tiểu nhiều.

Sỏi thận nếu không được theo dõi kỹ sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường

Rất nhiều người đều biết thận tích nước là một bệnh khá nguy hiểm nhưng lại không hiểu rằng sỏi thận nếu không chữa trị cũng nguy hiểm không kém. Khi sỏi đi vào điểm hẹp trong niệu quản có thể gây tắc và dẫn đến tích nước niệu đạo, đồng thời gây đau, tiểu khó, bí tiểu… Nếu sỏi gây thận tích nước trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu, giảm lưu thông máu ở thận, làm cho ống thận thay đổi, hoại tử, thận teo nhỏ, thậm chí suy giảm chức năng thận.

Một biến chứng khác không thể coi thường của sỏi thận là hiện tượng tắc niệu đạo. Tắc niệu đạo có thể gây tích nước ở những bộ phận phía trên như: bể thận, niệu quản đoạn trên và đoạn giữa. Khi bệnh nặng có thể đe dọa đến tính mạng con người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN