SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu?

Theo dõi tại:

Chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu? Em bị chảy máy chân răng trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ khiến đau đau nhức mà còn làm hơi thở có mùi, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Mong được bác sĩ tư vấn giúp em các nguyên nhân gây nên tình trạng này cũng như cách chăm sóc răng miệng hợp lý, bảo vệ răng nướu tránh khỏi các bệnh lý nguy hại. Cảm ơn bác sĩ! (Băng Châu – Đà Nẵng)

Thân chào Băng Châu!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề răng miệng mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ lo ngại trên, đồng thời áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu? 1
Chảy máu chân răng dự báo tình trạng răng miệng không khỏe mạnh*

Chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng chảy máu chân răng thường xuyên xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém. Bạn không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi, xâm nhập vào trong mảng bám trên răng. Vùng khe hở giữa tại vùng nướu răng là nơi cư trú tốt nhất của những loại vi khuẩn gây hại.

Khi xâm nhập vào khoang miệng, những vi khuẩn trên tiết ra các chất có hại thường được gọi là nội độc tố. Chất độc này tạo ra sự đề kháng chống lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Phản ứng của cơ thể trước sự miễn dịch của độc tố trên là nguyên nhân gây viêm, sưng đỏ. Nếu hiện tượng này không được kiềm hãm kịp thời, dẫn tới những bệnh về răng và ảnh hưởng đến mô nha chu xung quanh răng, gây tiêu xương và hình thành những túi nha chu. Lúc này, răng mất khả năng bám dính, lung lay và có thể mất đi.

Chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu? 2
Chảy máu chân răng có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân*

Ngoài nguyên nhân vệ sinh răng miệng kém, nhiều nhân tố khác có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu bao gồm: hút thuốc lá, các bệnh nhân tiểu đường, bị khô miệng hoặc do thay đổi nội tiết tố cơ thể như trong thời kỳ mang thai, mãn kinh. Dù mắc phải bởi bất kỳ nguyên nhân nào thì hiện tượng chảy máu chân răng thường xuyên cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Do đó, người bệnh cần tiến hành điều trị, xử lý tình trạng trên càng nhanh càng tốt.

Cách chăm sóc răng miệng khi bị chảy máu chân răng

Khi nhận thấy có dấu hiệu chảy máu chân răng, bạn cần phải lưu ý hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Nhiều người cho rằng khi chảy máu như thế, họ nên ngừng việc đánh răng để tránh gây tổn thương đến vùng này. Tuy nhiên, suy nghĩ đó chưa hẳn đúng. Trong bất cứ trường hợp nào thì chúng ta cũng không được ngừng việc đánh răng hàng ngày. Không chỉ vậy, bạn còn phải thường xuyên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, nước súc miệng… để làm sạch răng nướu mỗi ngày.

Đôi khi, chảy máu cũng có thể là dấu hiệu của sự khôi phục. Khi lần đầu tiên sử dụng bàn chải kẽ răng, bàn chải xuyên qua kẽ răng có thể gây chảy máu do nướu đang bị viêm. Nếu dùng bàn chải kẽ đều đặn, sau một tuần, hiện tượng chảy máu này dần hết, các vết sưng giảm dần. Đây là dấu hiệu đáng mừng do ta tránh được nguy cơ mắc phải bệnh viêm nướu. Tuy nhiên, trong trường hợp không có dấu hiệu thuyên giảm thì  người bệnh nên đến các phòng khám nha khoa tin cậy để kiểm tra.

Chảy máu chân răng thường xuyên là do đâu? 3
Cần áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng khoa học*

Như vậy, với các thông tin về nguyên nhân chảy máu chân răng thường xuyên cũng như cách xử lý khi gặp phải tình trạng này mà nha khoa chia sẻ trên đây, Băng Châu đã hiểu rõ mình nên làm gì để khắc phục vấn đề đang gặp phải. Tại nha khoa, với mỗi tình trạng răng miệng khác nhau, nha sĩ áp dụng các kỹ thuật điều trị khác nhau, do đó, bạn cần trực tiếp đến tại nha khoa để nhận chỉ định cụ thể nhất từ bác sĩ chuyên môn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN