SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cho bé ăn phô mai đúng cách

Theo dõi tại:

Cho bé ăn phô mai đúng cách – Phô mai là sản phầm giàu canxi, chất đạm và năng lượng, nên cho bé ăn phô mai như thức ăn giữa các bữa chính hoặc vào bữa sáng. Khi đó, các chất dinh dưỡng có trong phô mai sẽ giúp bé vận động tốt trong ngày. Nhưng không phải bà mẹ cũng cho bé ăn phô mai đúng cách.

Thành phần dinh dưỡng từ phô mai

Cùng với sữa, phô mai là thực phẩm chế biến sẵn có giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều loại protein, lipid, đường và các khoáng chất. Ngoài ra, phômai rất giàu canxi, vitamin A, D và B12. Nguồn vitamin B12 trong phômai có thể bù vào lượng vitamin B12 bị thiếu hụt ở nhóm bé lười ăn thịt. Đây là những nhóm chất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Phô mai còn không chứa đường lactose, vì đã được lên men bởi vi khuẩn đặc biệt hoặc xử lý với enzim để loại bớt đi chất này. Do đó, phô mai thường thân thiện hơn với hệ tiêu hóa của các em, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cho bé ăn phô mai đúng cách
Phô mai nhiều dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Ăn phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì phô mai là thức ăn tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng nhờ hàm lượng canxi cao. Phô mai kích thích tiết nước bọt tạo ra môi trường kiềm trong khoang miệng, giúp làm sạch và bảo vệ răng.

Bạn có thể cho trẻ tập ăn phô mai tươi khi trẻ trên 5 tháng tuổi và phô mai miếng khi trẻ trên 6 – 7 tháng tuổi. Bạn có thể cho trẻ ăn trực tiếp hoặc cho lẫn vào cháo, bột, súp…

Cho bé ăn phô mai đúng cách

– Nên chọn loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi, có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.

– Phô mai thường dùng để ăn ngay (giống như một loại bánh) hoặc được nghiền nhuyễn, kẹp chung với bánh mỳ (dành cho bé trên 1 tuổi). Phô mai có thể dùng để khuấy chung với bột ăn dặm hay với cháo dành cho bé. Đây là cách tốt nhất giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất. Nếu cho phô mai vào bột/cháo của bé hàng ngày, các mẹ hãy chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.

Cho bé ăn phô mai đúng cách
Cho bé ăn phô mai đúng cách

– Phô mai là sản phẩm giàu canxi, chất đạm và năng lượng, nên cho bé ăn phô mai như thức ăn giữa các bữa chính hoặc vào bữa sáng. Khi đó, các chất dinh dưỡng có trong phô mai sẽ giúp bé vận động tốt trong ngày. Hạn chế việc cho bé ăn phô mai vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Khi mẹ mới tập cho bé ăn phô mai, nên tập cho bé ăn lúc bé đói, sẽ dễ dàng hơn vì ăn phô mai thường làm cho bé đầy bụng.

Cho bé ăn phô mai đúng cách
Nên cho trẻ ăn phô mai vào lúc đói

– Lượng đạm trong phô mai rất cao. Nếu nấu phô mai chung với thịt, cá, trứng, mẹ cần điều chỉnh lượng phù hợp tùy với thể trạng từng bé, tránh trường hợp bị nhiều đạm, thừa đạm. Lúc nào bé không chịu ăn thịt, cá, mẹ chỉ cần cho bé ăn 2 viên phô mai là đủ chất.

– Phô mai phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để phô mai ra ngoài sau 4 tiếng sẽ bị hỏng. Phô mai tươi chỉ nên bảo quản được trong tủ lạnh và sử dụng dưới 15 ngày.

– Lượng phô mai phải vừa đủ với bé. Với phô mai viên, miếng thông thường thì liều dùng sẽ như sau: trẻ từ 7-8 tháng: 12-14g/lần; từ 9-11 tháng: 14g/lần; từ 12-18 tháng: 14-17g/lần. Phô mai tươi màu trắng dạng kem: từ 5-6 tháng: 13g/lần; từ 7-8 tháng: 20-24g/lần; từ 9-11 tháng: 24g/lần; từ 12-18 tháng: 24-29g/lần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN