SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Theo dõi tại:

Khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh – Loãng xương là sự rối loạn làm thoái hóa xương, đặc điểm là xương mỏng và yếu, dễ dẫn đến bị gãy, vỡ. Loãng xương là bệnh thường gặp, đặc biệt là ở nữ giới sau mãn kinh. Đó là do chất estrogen (chất liên quan đến sự hấp thụ canxi của xương, đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành xương mới) giảm đi. Loãng xương là một bệnh phức tạp liên quan đến các nhân tố như hormon, lối sống, dinh dưỡng và môi trường. Tuy không có cách nào chữa bệnh này, nhưng nếu bạn biết cách, có thể sẽ làm ngừng quá trình mất xương và trong một số trường hợp còn có thể tăng mật độ xương.

Khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Muốn khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, bạn nên thường xuyên tập thể dục thể thao như đi bộ, chơi tennis, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu và các bài tập chuyên biệt để làm cho lưng khỏe hơn.

Khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
Xương bình thương và xương bị loãng

Nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhất là canxi (là chất quan trọng nhất cấu thành xương), florua (là chất khoáng thiết yếu trong việc hình thành xương và răng, có trong hải sản, gelatin và trong nước uống ở một số vùng), magiê (ngăn chặn sự gãy xương mới và làm tăng đáng kể mật độ xương), vitamin D, acid béo omega 3 (giảm được sự bài tiết canxi qua thận, tăng lượng canxi mà xương hấp thụ, cản trở hoạt động của các tế bào hủy xương và kích thích hoạt động của các tế bào tạo xương), đậu tương (giàu phytoestrogen, một hormon thực vật giống hệt estrogen ở người).

Bên cạnh đó, cần hạn chế đưa vào cơ thể những chất góp phần làm mất canxi và magiê như đồ uống có cafein, nước ngọt có gas, chất cồn và muối. Giữ ổn định trọng lượng vì thừa cân cũng làm bộ xương phải chịu lực nhiều hơn.

Khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
Khắc phục loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Bên cạnh đó, cần kết hợp với điều trị loãng xương bằng thuốc, các nhóm thuốc thường dùng trong điều trị loãng xương bao gồm:

– Nhóm biphosphonat điều trị và phòng ngừa loãng xương: gồm các thuốc etidronat, clodronat, tiludronat, neridronat, olpadronat, ibandronat, alendronat, risedronat, pamidronat, zoledronat. Chỉ định nhiều và rộng rãi trong các trường hợp điều trị và phòng ngừa loãng xương, bệnh viêm xương biến dạng. Cách dùng: ibandronat dùng tiêm tĩnh mạch mỗi 3 tháng/lần và acid zoledronic dùng tiêm tĩnh mạch mỗi năm/ 1 lần. Các thuốc khác dùng dưới dạng viên mỗi ngày hay mỗi tuần, mỗi tháng tùy vào hàm lượng của thuốc.

– Hormon cận giáp (PTH = parathyroid hormon). PTH làm tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương sống, xương đùi.

– Raloxifen và dẫn chất ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh: là chất điều hòa chọn lọc trên thụ thể của estrogen được sử dụng để ngừa loãng xương trên phụ nữ mãn kinh.

– Strontium ranelat có hiệu quả tốt trong việc làm giảm tỉ lệ gãy xương đùi và cột sống ở phụ nữ loãng xương.

– Calcium và vitamin D (hay dẫn chất của vitamin D) bổ sung điều trị loãng xương là hai chất luôn có mặt trong phác đồ điều trị loãng xương bổ sung cho các thuốc đã nêu trên…

Ngoài ra, còn có một số thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương: cua đồng, tép khô, tôm đồng, nước mắm cá, lòng đỏ trứng vịt, gà, hến, sữa bò tươi…

Chị em phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa dinh dưỡng để được khám, đo lại mật độ xương… Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ có lời khuyên cụ thể trong chế độ ăn, tập luyện cũng như bổ sung thuốc như thế nào cho hợp lý…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thực phẩm cân bằng Cholesterol
Thực phẩm cân bằng Cholesterol

Thực phẩm cân bằng Cholesterol – Cholesterol được cân bằng  trong cơ thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất hiệu quả..