SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo

Theo dõi tại:

Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo – Nhau là bộ phận quan trọng hàng đầu kết nối và nuôi dưỡng bào thai trong bụng người mẹ. Vì thế những bất thường xảy ra ở nhau có thể gây nguy hiểm cho cả bà mẹ và em bé. Một trong những biểu hiện bất thường của nhau là hiện tượng nhau tiền đạo. Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo cần được nhận biết và xử lý kịp thời để tránh gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo là tình trạng nhau không nằm ở vị trí bình thường nơi đáy tử cung và cũng không tróc một cách tự nhiên sau khi sổ thai. Nhau tiền đạo có các dạng: Nhau bám thấp; Nhau bám mép; Nhau tiền đạo bán trung tâm; Nhau tiền đạo trung tâm.

Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo
Các kiểu nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo thường gặp ở những người: Sinh nhiều lần; Nạo thai, sẩy thai nhiều lần; Viêm nhiễm tử cung trước đó; Có nhau tiền đạo lần mang thai trước. Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ và là nguyên nhân gây băng huyết nặng sau sinh.

Tại sao lại có hiện tượng nhau tiền đạo?

Đến nay y học vẫn chưa giải thích được chính xác hoàn toàn nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng nhau tiền tạo. Một số nghiên cứu cho rằng do sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc vùng đáy tử cung bị giảm sút buộc nhau phải trải rộng diện tích bám để bù trừ tình trạng thiếu hụt khiến bánh nhau tràn xuống đoạn dưới tử cung.

Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo

Với người mẹ, việc ra huyết âm đạo do nhau tiền đạo sẽ khiến người mẹ bị thiếu máu. Trong quá trình sinh nở, nếu huyết ra quá nhiều có khi gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Với thai nhi, do mẹ bị thiếu máu nên thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai.

Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo
Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo

Trường hợp nhau tiền đạo được phát hiện trong ba tháng cuối thai kỳ thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, thậm chí có thể tử vong. Thai nhi dễ bị sinh non, suy thai do thiếu máu. Tỷ lệ tử vong của thai nhi trong những trường hợp này khá cao, khoảng 30 – 40%. Khi mẹ bị ra máu quá nhiều, để cứu người mẹ, thai buộc phải mổ lấy ra sớm không kể thai đã đủ tháng hay chưa, khi đó khả năng thai non tháng sẽ rất cao và bé dễ bị suy hô hấp. Trong trường hợp bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung thì sẽ làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống dễ dẫn đến ngôi bất thường: ngôi mông hay ngôi ngang.

Ngoài ra, nhau tiền đạo bám gần cổ tử sung, sau khi sinh bị bóc tách sẽ khiến cổ tử cung bị hở, vi khuẩn xâm nhập vào khiến cho bề mặt âm đạo dễ bị nhiễm trùng.

Những biến chứng khôn lường của nhau tiền đạo
Cách duy nhất phát hiện sớm nhau tiền đạo là khám thai định kỳ

Cách duy nhất để phát hiện sớm nhau tiền đạo chính là khám thai đúng định kỳ. Nếu bị chẩn đoán là nhau tiền đạo, thai phụ phải khám thai định kỳ trung bình 3 tuần/lần, hạn chế hoặc bỏ hẳn các công việc nặng, tránh hoàn toàn chuyện gần gũi vợ chồng và thường xuyên giữ liên lạc với bác sĩ đã theo dõi tình trạng mình từ ban đầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cải thiện chất lượng sữa mẹ
Cải thiện chất lượng sữa mẹ

Cải thiện chất lượng sữa mẹGạo lứt:Cá hồi: Đậu:Cam, quýt, bưởi:Rau quả tươi:Nước: Cải thiện chất lượng sữa mẹ là điều rất cần thiết vì sữa