SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng

Theo dõi tại:

Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng – Hầu như tất cả mọi người đều bị đau lưng tại một thời điểm nào đó trong đời. Theo tổ chức Y tế Thế giới, đau lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và là một nguyên nhân chính gây nghỉ việc. Riêng ở nước Mỹ, đau lưng là bệnh lý thần kinh phổ biến đứng thứ 2 sau đau đầu.

Tại Việt Nam, cứ mỗi 100 người lớn thì có 27 người bị đau lưng (theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos tại Việt Nam cho đối tượng từ 18 đến 55 tuổi, tháng 4 năm 2010). Gần đây những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố trong đó có những điều mà chúng ta gần như không hề ngờ tới.

Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng
Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng

Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng

– Chất nicotine làm người hút thuốc hay bị đau lưng hơn người không hút thuốc. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố gần đây của Đại học Pittsburgh (Mỹ). Giải thích cho nhận định này, trưởng nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y Dược Beth Israel, ông Jefbrey Gron cho biết, chất nicotine làm hạn chế và tắc nghẽn sự lưu thông máu, khiến quá trình thẩm thấu protein và oxy nuôi dưỡng cơ thể bị chậm lại, dẫn đến đau lưng.

Triệu chứng này cũng tương tự như ở những người có thân hình quá khổ. Họ thường có các cơ bắp vùng bụng và lưng yếu, dễ bị chấn thương. Các chuyên gia cũng cho biết các môn thể thao như đi bộ và đạp xe là bài tập tốt nhất cho vùng lưng. Ngoài ra, các động tác thư giãn, duỗi dài cơ thể ở lưng, bụng, hông… cũng rất quan trọng trong việc giúp các vùng này dẻo dai hơn.

Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng
Giày cao gót kẻ thù giấu mặt của vùng lưng

– Giày cao gót kẻ thù giấu mặt của vùng lưng. Sức hút khó cưỡng của những đôi giày cao gót khiến các chị em nhiều khi bất chấp mọi sự đau đớn để có thể mang trên chân những đôi giày có thể gọi là cao lênh khênh. Ông Winifred D. Bragg, chuyên gia vật lý trị liệu thuộc ở Virginia, Mỹ, cho biết, những đôi giày cao gót cũng là thủ phạm khiến phụ nữ mắc chứng đau lưng, nhất là những đôi đế cao và mỏng. Khi mang giày cao, người bạn đổ dồn về phía trước, làm cong lưng, ảnh hưởng đến xương sống. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là vùng lưng, bạn không nên thường xuyên mang giày cao gót, nếu buộc phải mang giày cao gót, nên chọn loại có đế bản to.

Những phát hiện mới về căn bệnh đau lưng
Thay ngay đệm mới khi nệm cũ khiến bạn thấy đau lưng

– Tác nhân gây đau lưng từ những tấm nệm cũ bị thủng, mềm… Theo kết quả nghiên cứu, các đốt xương lưng sẽ cong một cách bất thường khi bạn nằm trên loại nệm này. Cho dù thay đổi tư thế như nằm sấp hay nghiêng, lưng bạn vẫn sẽ bị đau nhức. Tốt nhất, bạn nên chọn loại nệm phẳng, có độ cứng vừa phải, phù hợp cho các đốt xương lưng và tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN