SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm

Theo dõi tại:

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm – Mùa hè nóng nực, cơ thể tiết nhiều mồ hôi khiến nhiều người có thói quen tắm 3 – 4 lần một ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thoải mái tắm táp mà nên tránh những thời điểm tuyệt đối không được tắm dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm

Huyết áp thấp: Khi huyết áp thấp, nhiệt độ cơ thể cũng xuống thấp nên nhiều người chọn cách tắm nước nóng để làm ấm. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nhiệt độ nước cao hơn nhiệt độ cơ thể có thể gây shock đột ngột, làm các huyết quản giãn nở, dẫn tới hiện tượng não bộ không cung cấp máu kịp thời tới các bộ phận trên cơ thể, gây mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí dẫn tới thiệt mạng.

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm
Không phải bất cứ lúc nào cũng có thể tắm được

Tắm khi cơ thể mệt mỏi: Bạn nên từ bỏ thói quen tắm khi đang mệt mỏi vì nghĩ nó sẽ giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo hơn. Bởi khi mệt mỏi, khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết giảm mạnh. Tắm, nhất là tắm nước lạnh có thể khiến bạn mệt mỏi hơn, bị cảm lạnh, choáng, bất tỉnh và thậm chí là tử vong đột ngột. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên tắm xà phòng khi mệt mỏi bởi nó chứa nhiều kiềm mạnh, nếu xâm nhập vào da sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi. Sau khi làm việc (bao gồm cả trí óc, chân tay), cơ thể mệt mỏi bạn nên nghỉ ngơi để phục hồi sức lực rồi mới đi tắm.

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm
Những thời điểm tuyệt đối không được tắm

Sau khi uống rượu: Chất cồn trong rượu gây ức chế hoạt động của gan, cản trở sự phóng thích glycogen, trong khi đó, việc tắm khiến lượng đường glucose trong cơ thể tiêu hao nhanh. Vì vậy tắm ngay sau khi uống rượu bia sẽ khiến đường huyết không được bổ sung kịp thời, làm cho huyết quản bị co vào, dẫn đến cảm lạnh. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây vỡ mạch máu, ảnh hưởng xấu đến tính mạng.

Sốt: Đây là thời điểm nhiệt độ cơ thể tăng cao, làm tiêu hao nhiều năng lượng, khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi. Tắm vào lúc này rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm
Không tắm sau khi uống rượu để tránh nguy hiểm tính mạng

Lúc đói hoặc sau khi ăn no: Khi đói, lượng đường huyết của cơ thể ở mức thấp nhất, không thể đáp ứng được việc tiêu hao nhiệt lượng cần thiết trong quá trình tắm. Vì vậy, vệ sinh cơ thể ở thời điểm này có thể khiến bạn hạ đường huyết, thậm chí ngất xỉu. Ngược lại sau khi ăn no, dưới tác động của nhiệt độ nước, các mạch máu ở lớp biểu bì sẽ giãn nở, khiến lượng lớn máu sẽ dồn về đây, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho khoang bụng để tiêu hóa hấp thụ thức ăn. Vì vậy, bạn nên tắm sau khi ăn 1-2h.

Tắm đêm: Tắm đêm, cho dù bạn có sử dụng nước nóng để tắm cũng vẫn gây ra nhiều tác hại. Nó khiến các tĩnh mạnh giãn ra, huyết áp giảm. Đặc biệt, những người huyết áp thấp, huyết áp không ổn định còn có thể xuất hiện hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng, dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, khả năng tử vong là rất cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN