SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Thận trọng khi trị mụn bằng retinol

Theo dõi tại:
Thận trọng khi trị mụn bằng retinol là một trong những điều bạn cần lưu ý để bảo vệ làn da của mình. Retinol do có tính đặc hiệu cao, hiệu lực mạnh mà thường được sử dụng để điều trị mụn nhất là các thể mụn nặng. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi trị mụn bằng retinol. Vậy cần lưu ý gì khi sử dụng retinol? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Retinol là sản phẩm trị mụn, chống lão hóa da được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, retinol cũng đem lại nhiều tác dụng phụ mà không phỉa ai cũng biết. Chính vì vậy mà bạn phải thận trọng khi trị mụn bằng retinol và biết cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả.

Retinol là gì?

Retinoil thực chất là tên gọi chung cho các phái sinh của Vitamin A được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Từ khi retinol đầu tiên được cho phép sử dụng để trị mụn trứng cá vào năm 1971, retinol luôn được nhiều người ca ngợi là có thể chữa trị hầu như tất cả các vấn đề về da.

Thận trọng khi trị mụn bằng retinol 1
Hình ảnh cho thấy hiệu quả trị mụn của retinol*

Trị mụn bằng retinol

Retinol giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá mức độ vừa cho tới nặng. Thuốc làm giảm mụn trứng cá xuất hiện bằng cách ngăn tế bào chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và giảm bớt các tổn thương do mụn. Nhờ làm sạch mụn và giảm mụn xuất hiện nên thuốc này cũng có thể làm giảm hình thành sẹo thâm sau mụn trứng cá. Khi được thoa lên da, retinol còn có thể làm nở lỗ chân lông, giúp các loại thuốc dạng kem và gel khác có tác dụng tốt hơn. Retinol có hai dạng: ở dạng bôi retinoid hay dạng uống isotretionin.

Thận trọng khi trị mụn bằng retinol 2
Các thuốc retinol dạng bôi*

Thận trọng khi trị mụn bằng retinol

Do thuốc có hai dạng nên khi sử dụng dạng nào bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng của từng dạng thuốc và thận trọng khi trị mụn bằng retinol. Đối với dạng thuốc bôi retinoid, bạn chỉ nên bôi thuốc thành lớp mỏng tại vùng da mụn và tuyệt đối không bôi lên các vùng da lành khác. Chỉ bôi thuốc đúng số lần quy định bởi tính kích ứng của da sẽ tăng lên theo mỗi lần bôi và retinol có thể ngấm sâu vào da gây nên các tác dụng phụ. Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc retinol dạng bôi đã được thống kê bao gồm: kích ứng da (nổi ban đỏ, tróc vẩy), khô da, làm tăng tính nhạy cảm da với ánh nắng. Có một lưu ý nữa là Retinoid sẽ có thể gây kích ứng khi sử dụng với các sản phẩm có tính axit như BHA, AHA hay vitamin C nên nếu sử dụng những sản phẩm này, bạn cần phải sử dụng Retinoid sau đó khoảng 30 phút để da có thời gian phục hồi. Bạn nên sử dụng Retinoid vào buổi tối bởi Retinoid rất dễ phân rã dưới ánh nắng mặt trời.

Thận trọng khi trị mụn bằng retinol 3
Retinol dạng thuốc ống*

Đối với dạng thuốc uống isotretionin, chỉ dùng dạng thuốc này khi thuốc bôi và các thuốc khác không phát huy hiệu quả điều trị. Việc dùng thuốc cần phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn. Không dùng isotretionin khi đang mang thai vì một trong những tác dụng phụ của thuốc này là gây quái thai. Isotretionin còn có hoạt tính hủy chất khoáng xương, giảm độ dày xương, đóng sớm đầu xương khiến xương bị giảm chất lượng. Trẻ vị thành niên khi dùng Isotretionin còn có biểu hiện đau cơ và khớp mặc dù không phổ biến (chỉ 16% trẻ vị thành niên có biểu hiện này) Thuốc còn có thể gây trầm cảm hay phản ứng trên da như ngứa, viêm da…

Như vậy, việc thận trọng khi trị mụn bằng retinol là điều cần thiết và cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để phòng tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích để chăm sóc và bảo vệ tốt cho làn da.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thực phẩm cân bằng Cholesterol
Thực phẩm cân bằng Cholesterol

Thực phẩm cân bằng Cholesterol – Cholesterol được cân bằng  trong cơ thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất hiệu quả..